Kinh tế Khoa học - công nghệ

25/01/2019 - 16:58

Xây dựng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao và ớt đạt tiêu chuẩn VietGAP

TTH.VN - Sáng 25/1, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị nghiệm thu cấp tỉnh đối với dự án do Trung ương quản lý “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao và ớt đạt tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Báo cáo tóm tắt dự án trước hội nghị

Đây là dự án do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Vang chủ trì thực hiện và do ông Nguyễn Tuấn, Kỹ sư Nông học, Phụ trách lĩnh vực trồng trọt Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Vang làm chủ nhiệm dự án.

Nhận thấy được những hiệu quả mà ớt cay và lúa mang lại, tại huyện Phú Vang, lúa chất lượng cao và ớt đang được địa phương và người dân quan tâm. Tuy nhiên, nông dân sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền thống, biện pháp canh tác chưa phù hợp. Đặc biệt trong công tác phòng trừ dịch hại, nông dân chủ yếu sử dụng thuốc hóa học chưa hợp lý gây ô nhiễm nông sản phẩm, để lại dư lượng thuốc hóa học trong gạo và ớt còn cao, cản trở xuất khẩu gạo, ớt ra thị trường quốc tế.

Dự án với mục đích ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật mới vào sản xuất giống lúa cấp xác nhận, đáp ứng nhu cầu sản xuất của vùng và các khu vực lân cận, hướng đến đáp ứng nhu cầu tiêu thị nội địa và xuất khẩu.

Kết quả, dự án đã nghiên cứu và thực hiện thành công một số nội dung: xây dựng được mô hình sản xuất lúa chất lượng cao với quy mô 5ha/vụ (2 ha lúa HT1 và 3ha lúa BT17) và 30 ha lúa thương phẩm/vụ (5ha lúa HT1 và 25 ha lúa BT17); xây dựng mô hình sản xuất ớt an toàn chất lượng, đạt tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 10 ha và 135 hộ tham gia dự án; hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận VietGAP trên giống ớt cho vùng sản xuất của bà con nông dân.

Tin, ảnh: Phước Ly

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP