Đời sống Đời sống

01/03/2022 - 06:30

Xây dựng niềm tin yêu

TTH - Trách nhiệm, gần gũi, cùng chia ngọt sẻ bùi, lực lượng biên phòng Đồn biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Thuận An đã xây dựng niềm tin yêu trong lòng dân.

Tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật trước mỗi chuyến ra khơi đánh bắt. Ảnh: Đồn BPCK cảng Thuận An cung cấp

Trên âu thuyền Phú Thuận (xã Phú Thuận, Phú Vang), cái giá rét của ngày cuối tháng 2 dường như “hạ nhiệt” bởi những nụ cười, tiếng chào hỏi thân quen của các ngư dân và bộ đội biên phòng (BĐBP) Đồn BPCK cảng Thuận An. “Chuyến “hái lộc” đầu năm “được” không bác ơi”. “Cũng vui vì lộc biển, nhưng chúng tôi lo, sắp tới sẽ khó khăn vì xăng, dầu tăng giá”… Cuộc họp của “tổ tàu thuyền an toàn trên biển” hôm ấy bắt đầu bằng những hỏi han, tâm tình chân chất. Ngư dân chia sẻ những niềm vui thu hoạch trong chuyến đánh bắt đầu tiên, đồng thời bày tỏ tâm tư trước khó khăn hay những điều còn vướng mắc.

Thiếu tá Lê Văn Tuấn, Chính trị viên và Trung tá Lê Văn Huy, Đồn trưởng Đồn BPCK cảng Thuận An cho biết, lực lượng BĐBP bao giờ cũng có mặt trong những cuộc họp của các “tổ tàu thuyền an toàn trên biển”, lắng nghe tâm tư, đề xuất chính đáng; từ đó, đơn vị có những tham mưu sát sườn đến các cấp, có giải pháp hữu hiệu, để ngư dân có điều kiện hơn nữa, nỗ lực vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, cùng lực lượng biên phòng giữ gìn chủ quyền biển đảo. Đồng thời, tuyên truyền ngư dân chấp hành pháp luật, không khai thác hải sản trái phép, không được vào vùng biển nước ngoài…

Bất cứ trước chuyến ra biển nào, trong lúc làm các thủ tục, ngư dân cũng được cán bộ Trạm kiểm soát biên phòng “thủ thỉ” dặn dò, tâm tình. “Cùng với các hình thức tuyên truyền, sự gần gũi sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi với người dân trong cuộc sống thường ngày, ghé vai gánh vác, giúp dân khi thiên tai bão lũ, là cách mà chúng tôi vận động hiệu quả nhất để người dân trên địa bàn tin yêu, cùng đồng lòng chung sức” - Thiếu tá Lê Văn Tuấn chia sẻ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Thuận An, dù ở cương vị, nhiệm vụ nào cũng đều luôn tự nhắc nhở, phải thực hiện có trách nhiệm nhất, tốt nhất nhiệm vụ được giao. Có như vậy mới ngày càng xây dựng vững chắc niềm tin, tình cảm yêu mến trong lòng dân.

Trung úy Nguyễn Xuân Trường, Đội trưởng Tham mưu hành chính kiêm Kế hoạch tổng họp bày tỏ, công việc của mình rất ít trực tiếp tiếp xúc với người dân. Nhưng anh sẵn sàng tiếp ứng đồng đội, dầm mình trong mưa lớn đắp đê, gia cố kè biển, chống sạt lở hay dọn cây đổ ngã, kịp thời khai thông đường sá sau bão, để dân lưu thông thuận tiện, là cách góp sức với đồng đội, tạo hiệu quả trong mọi tuyên truyền, vận động.

Theo Đại úy Phạm Xuân Trường, cán bộ địa bàn ở tổ công tác xã Phú Hải (Phú Vang) và Trung úy Hồ Thành Long, cán bộ địa bàn ở tổ công tác xã Phú Thuận, trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam, các anh đã rất xúc động khi ngư dân sẵn sàng hưởng ứng sự vận động, chia sẻ hàng tấn cá đến người dân đang gặp khó khăn nơi xa xôi.

Đại úy Phạm Xuân Trường, Trung úy Hồ Thành Long cùng người dân đón cá từ cảng, cùng tự tay làm sạch cá, đưa cá về điểm sơ chế trên địa bàn xã Phú Hải, Phú Thuận cùng mọi người nướng cá, đóng gói, gửi yêu thương đến những địa chỉ đang mong chờ. Đồng đội của các anh, Trung úy Nguyễn Xuân Trường và đoàn viên chi đoàn Đồn BPCK cảng Thuận An phối hợp với chi đoàn phường Thuận An nối dài yêu thương ấy.

Ngư dân Ngô Đức Tâm, Trần Vĩnh Tuấn, Trần Thược và rất nhiều ngư dân Phú Hải, Phú Thuận và Thuận An bộc bạch, họ luôn ghi nhớ hình ảnh người lính biên phòng Đồn BPCK cảng Thuận An, cõng người già, trẻ nhỏ qua nước lũ, cùng ngư dân giằng néo tàu thuyền, giúp dân giằng chống nhà cửa trước bão. Màu áo biên phòng luôn “có mặt” mọi nơi, lúc người dân, cộng đồng cần. Tình cảm và tin yêu cứ thế chặt bền. Họ sẵn sàng chung sức với lực lượng biên phòng, để xây dựng cuộc sống bình yên nơi khu vực biên giới, giữ gìn chủ quyền biển đảo và trật tự, an toàn trên biển. Vậy nên, trong những chuyến đánh bắt hải sản ngoài khơi xa, ngư dân luôn “nối” đến lực lượng biên phòng những thông tin diễn ra trên biển.

“Ngư dân sẵn sàng bất kể ngày hay đêm, dùng phương tiện tàu thuyền của mình, phối hợp lực lượng biên phòng nhanh chóng ra biển cứu hộ, cứu nạn. Điển hình là ông Trần Quân - ngư dân tiêu biểu, không biết bao nhiêu lần cùng chúng tôi cứu hộ, cứu nạn tàu thuyền bị nạn trên biển. Trong đó, có chuyến cứu được toàn bộ 11 ngư dân bị chìm tàu do tàu khác đâm va, đưa vào bờ an toàn” - Đại úy Nguyễn Minh Phú, Trưởng trạm kiểm soát biên phòng, Đồn BPCK Thuận An cho hay.

Trung tá Lê Văn Huy xúc động nói rằng, danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” năm 2021 mà Đồn BPCK cảng Thuận An đạt được là niềm vinh dự, tự hào của toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Nhưng đối với các anh, niềm tự hào và hạnh phúc lớn lao nhất vẫn là xây dựng được niềm tin yêu trong lòng dân, được Nhân dân trên địa bàn ủng hộ…

Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP