Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

20/02/2017 - 13:26

Xây dựng nông thôn mới “kiểu” Sơn Thủy

TTH - Là xã miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng Sơn Thủy (A Lưới) đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, xây dựng địa phương sớm trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Người dân Sơn Thủy dọn đường làng ngõ xóm

Những điểm nhấn

Bắt tay xây dựng NTM, Đảng ủy xã Sơn Thủy ban hành nghị quyết chuyên đề với các chỉ tiêu phấn đấu thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể, với phương châm “Đảng viên đi trước làng nước theo sau”. Nghị quyết được triển khai đến cấp ủy, đảng viên trong từng chi bộ trực thuộc. Ban chỉ đạo xây dựng NTM cấp xã được thành lập; ban điều hành cấp thôn tổ chức họp dân để tạo sự thống nhất cao trong chủ trương, đường lối phát triển kinh tế - xã hội. Công tác tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai sâu rộng đến mọi tổ chức, đoàn thể, Nhân dân.

Kết quả, cuối năm 2016, xã Sơn Thủy đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện. Thu nhập bình quân năm 2016 đạt 27,39 triệu đồng/người, tăng 3 triệu đồng so với năm trước. Ông Lê Thanh Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy chia sẻ: “Từ năm 2011, sau khi triển khai đề án xây dựng NTM, nhiều thôn, tổ trên địa bàn xã có nhiều khởi sắc. Đảng viên luôn là người đi đầu, đặc biệt là việc hiến đất, cây cối trên đất để mở rộng đường giao thông nông thôn”.

Sơn Thủy đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày NTM” của huyện như: trồng cây xanh, trồng hoa; nạo vét 450m kênh mương nội đồng; phát quang 21 tuyến đường do các chi hội tự quản; trồng 1,9km hàng rào xanh tại các tuyến đường do nông dân, thanh niên tự quản ở thôn Quảng Thọ, Quảng Phú và các hộ gia đình với khoảng 600 lượt người tham gia. Bà Trần Thị Thương, thôn Quảng Ngạn, Sơn Thủy phấn khởi: “Xây dựng NTM không chỉ đổi thay cuộc sống kinh tế của từng hộ gia đình mà bà con còn chung tay xây dựng đường làng ngõ xóm sạch đẹp”.

Ở tiêu chí trường học, 5 năm qua, Sơn Thủy đã đầu tư trên 4 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Hiện tại, Sơn Thủy có 1 trường mầm non và 1 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Toàn xã có 7 thôn, với 100% thôn có nhà văn hoá. Riêng nhà văn hóa xã đang được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng.

Chuyển đổi sản xuất

Ông Lê Anh Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy đánh giá: “Với việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp mang tính hàng hóa, kể từ khi phát động chương trình xây dựng NTM, nhiều hộ gia đình từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ chuyển sang phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ hoặc chuyển sang sản xuất nông nghiệp có quy mô gia trại, trang trại, sản phẩm mang tính hàng hóa”.

Cụ thể, năm 2011, toàn xã có 115 cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tiểu thương nghiệp và dịch vụ. Đến nay, có 242 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tiểu thương và dịch vụ. Trong đó, 70 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng; 67 cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, vận tải, và 53 cơ sở dịch vụ nông nghiệp... Những năm gần đây, xã Sơn Thủy được đánh giá là một trong những địa phương có năng suất lúa bình quân cao nhất tỉnh, đạt 64 tạ/ha.

Đầu năm 2015, UBND huyện đã đầu tư kinh phí gần 300 triệu đồng, phát triển mô hình rau an toàn tại 6 hộ dân trên địa bàn huyện. Trong đó, xã Sơn thủy có 2 hộ được chọn tham gia, bước đầu mang lại thu nhập khá cho bà con.

Ông Lê Thanh Tâm cho hay, để đạt được các tiêu chí về NTM, yếu tố nguồn lực rất quan trọng. Tuy nhiên việc huy động nguồn lực ở địa phương còn chậm, nên tiêu chí đạt chưa đảm bảo tiến độ đề ra; việc huy động sự đóng góp của Nhân dân, các tổ chức để làm mới các tuyến đường xóm vẫn còn gặp khó khăn nên một số tiêu chí đạt nhưng còn ở mức thấp, như tiêu chí giao thông và thủy lợi. Phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa và hiệu quả nhưng đầu ra của sản phẩm vẫn còn khó.

“Trên cơ sở những thành tích, kết quả đạt được trong xây dựng NTM, Đảng ủy xã Sơn Thủy tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu và năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, quyết tâm đoàn kết, vượt khó, khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng địa phương trở thành xã NTM phát triển toàn diện, văn minh, hiện đại và bền vững”, ông Tâm khẳng định.

Xã Sơn Thủy có tổng diện tích tự nhiên gần 1.670 ha. Trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp 1.357 ha, chiếm 81%. Toàn xã có 798 hộ với 3.134 nhân khẩu. Thu nhập bình quân đầu người từ 14,5 triệu đồng/người/năm vào năm 2011 tăng lên 27,39 triệu đồng/người/năm vào năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 33 hộ (năm 2016), chiếm 4,29%.

Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP