Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

07/01/2022 - 12:56

Xây dựng Phong Điền trở thành thị xã là cơ hội lịch sử

TTH.VN - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định như vậy khi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền sáng 7/1 về tiến độ thực hiện đưa huyện trở thành thị xã thời gian tới.

Cùng làm việc với Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ còn có UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Chí Tài; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Nội vụ; Sở Xây dựng. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ ghi nhận những nỗ lực của Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền 

Nỗ lực xây dựng đô thị động lực phía Bắc của tỉnh

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Đình Bách cho biết, thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 13/12/2021 của Tỉnh ủy về xây dựng phát triển huyện Phong Điền đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện.

Theo đó, trước năm 2023, hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Năm 2023, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại IV để đề nghị Bộ Xây dựng công nhận Phong Điền đạt tiêu chí đô thị loại IV. Năm 2024, hoàn thiện các tiêu chí thị xã để đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết thành lập thị xã Phong Điền và các phường thuộc thị xã. Năm 2030, xây dựng Phong Điền là đô thị động lực phía Bắc của tỉnh, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến và thân thiện môi trường; thu nhập bình quân đầu người đạt mức cao so với bình quân chung của tỉnh.

Bên cạnh đó, huyện tập trung thực hiện các dự án trọng điểm để tạo điểm nhấn khi trở thành thị xã. Đó là, đường cứu nạn, cứu hộ thị trấn Phong Điền - Điền Lộc (giai đoạn 2); đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn huyện; đường ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế đoạn qua địa bàn huyện; chỉnh trang khu trung tâm các đô thị: Thị trấn Phong Điền - Phong Thu, Phong An, Phong Hiền, Phong Hòa, Điền Lộc - Điền Hòa; Điền Hải - Phong Hải…

Trong điều kiện ngân sách huyện còn khó khăn, để đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 15 của Tỉnh ủy, huyện tranh thủ nguồn lực của Trung ương, tỉnh; huy động nguồn lực khác cùng với nguồn lực của huyện để đầu tư các công trình nhằm xây dựng và phát triển huyện Phong Điền thành thị xã theo kế hoạch đề ra.

Để sớm thực hiện theo kế hoach, đưa huyện Phong Điền trở thành thị xã, các sở, ngành liên quan đã đề xuất các giải pháp, nội dung cụ thể; đồng thời khẳng định, đưa huyện Phong Điền trở thành thị xã cũng là một trong những mục tiêu để đưa cả tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ ghi nhận những nỗ lực của Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền trong thời gian qua để sớm đưa huyện trở thành thị xã. Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cũng lưu ý với Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền, mục tiêu xuyên suốt vẫn là nâng cao chất lượng kinh tế, nâng cao mức sống người dân, nâng cao mức sống đô thị, xây dựng cuộc sống bình yên.

Đô thị Phong Điền hiện nay

Xây dựng Phong Điền trở thành thị xã là cơ hội lịch sử, phát triển toàn diện không chỉ của huyện mà của toàn tỉnh. Do vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quá trình đi lên của Phong Điền gắn với sự phát triển đi lên của tỉnh. Cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Phong Điền cần tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để người dân hiểu rõ hơn trong quá trình trở thành thị xã. Muốn vậy, cần tập trung hoàn thành 4 đề án quan trọng, với mục tiêu tháng 6/2024 vấn đề Phong Điền trở thành thị xã phải được trình Quốc hội thông qua.

Xây dựng nông thôn mới cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng để đạt chỉ tiêu đưa cả huyện lên thị xã. Đầu tư, quy hoạch, giải phóng mặt bằng phải đi trước một bước để phát triển lâu dài, nhưng cần phải có sự hỗ trợ của các sở, ngành liên quan. Nếu khó khăn, huyện cần báo cáo với lãnh đạo tỉnh để tập trung tháo gỡ khó khăn. Tỉnh sẽ có cơ chế đặc thù để hỗ trợ cho huyện trong tiến trình trở thành thị xã. Cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Phong Điền cần đặc biệt quan tâm đến bộ mặt đô thị. Đây là kinh nghiệm chung mà tỉnh đã và đang thực hiện trong thời gian qua.

Nhiều giải pháp đặt ra, nhưng vai trò, trách nhiệm người lãnh đạo, người đứng đầu rất quan trọng. Phong Điền cần hoàn thành sớm cơ chế chính sách đầu tư để thực hiện. Huyện ủy cần có một nghị quyết riêng về giải phóng mặt bằng. Có cơ chế, nguồn vốn, nhưng không có mặt bằng ổn thì khó để thực hiện khi đưa Phong Điền trở thành thị xã. Tranh thủ tối đa các nguồn lực, nhất là các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trên địa bàn để đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo bộ mặt mới cho đô thị Phong Điền.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ gợi ý, việc trước mắt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xã hội; phân cấp, phân việc rõ ràng từng cá nhân để thực hiện thật tốt, phương thức là cầm tay chỉ việc. Hàng tuần cần giao ban để soát xét, đánh giá từng công việc cụ thể. Hàng tháng báo cáo lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tiến độ thực hiện từng công việc. Nâng cao nhận thức người dân về nếp sống văn minh đô thị; xây dựng dịch vụ đô thị thông minh, chuyển đổi số; đào tạo đội ngũ quản lý đô thị; cân đối lại cơ chế đội ngũ cán bộ để quản lý tốt hơn nữa về đô thị khi huyện trở thành thị xã. Nêu quyết tâm nhưng phải hành động, đồng bộ và kiên trì để phát triển Phong Điền trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP