Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

22/11/2018 - 15:27

Xây dựng phong trào thi đua thực chất từ cơ sở

TTH.VN - Phong trào thi đua quyết thắng của Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh được cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng cụ thể hóa và tổ chức thực hiện sát hợp với tình hình của địa phương, đơn vị, sát yêu cầu của nhiệm vụ, nên đạt hiệu quả trên nhiều mặt. Đó là đánh giá của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ tại Đại hội Thi đua quyết thắng của BĐBP tỉnh giai đoạn 2013-2018, diễn ra sáng 22/11.

Tham dự Đại hội có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà, lãnh đạo các ban, ngành liên quan của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thị có địa bàn biên giới của tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà (thứ ba bên trái) và Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ (giữa) trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc của Chủ tịch nước tặng thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

5 năm qua, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trong lực lượng biên phòng tỉnh đã cụ thể hóa tổ chức thực hiện phong trào thi đua quyết thắng sát hợp với tình hình thực tế tại đơn vị và địa bàn đóng quân. Các cơ quan, đơn vị đã có nhiều cách làm thiết thực trong công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân. Kết quả đã xây dựng được 49 tổ tự quản bảo vệ đường biên, mốc giới; thành lập 96 tổ tàu thuyền an toàn, với hơn 1.140 tàu thuyền công suất lớn trên địa bàn 21 xã biên giới biển; tổ chức vận động xây dựng được 49 mái ấm cho người nghèo biên giới, 30 nhà Nghĩa tình Trường Sơn, 21 nhà hữu nghị cho dân bản Sê Sáp (Lào), 14 nhà cho giáo dân nghèo và gần 1,2 tỷ đồng cho quỹ vì người nghèo...

Tại Đại hội, nhiều kinh nghiệm đã được thảo luận để nhận rộng các mô hình hay. Ví như để đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới đất liền, các Đồn biên phòng tuyền núi đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả các Tổ tự quản bảo vệ an ninh trật tự thôn, bản. Cùng với việc tham gia tổ tự quản, đồng bào chung tay với cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia đấu tranh với các hiện tượng di cư tự do, buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ - trẻ em qua biên giới…

Phát huy vai trò các Tổ tự quản trong bảo vệ biên giới

Chia sẻ tại Đại hội, Đại tá Tôn Thất Nguyên Đạt, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cho rằng, việc xây dựng được mô hình tổ tự quản trong quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh biên giới, tố giác tội phạm có ý nghĩa rất lớn. Nhờ đó, lực lượng chuyên trách BĐBP tỉnh đã triệt phá nhiều vụ án buôn bán, sử dụng chất ma túy, tàng trữ và vận chuyển vũ khí quân dụng trái phép qua biên giới. Qua các vụ việc trên cho thấy, việc huy động quần chúng nhân dân trên địa bàn biên giới trực tiếp tham gia phòng chống các loại tội phạm giữ vai trò quan trọng, góp phần phát huy sức mạnh tại chỗ trong công tác bảo vệ an ninh biên giới.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, các đơn vị đều đưa nội dung phong trào thi đua quyết thắng của Đảng ủy, Bộ chỉ huy vào nghị quyết của cấp mình và chương trình sinh hoạt chính trị thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ. Việc tổ chức thực hiện được tiến hành liên tục với những nội dung, biện pháp cụ thể. Mọi cán bộ, đảng viên, trước hết cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy phát huy trách nhiệm, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện sát với đặc điểm tình hình của mỗi đơn vị, đảm bảo các nội dung của phong trào thi đua trở thành hoạt động hằng ngày của bộ đội.

Riêng tuyến biển, đơn vị Hải đội 2 đã xây dựng công tác phối hợp hiệp đồng cùng các đồn biên phòng tuyến biên giới biển, các lực lượng công an, quân đội sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, đảm bảo nắm chắc tình hình an ninh vùng biển. Đơn vị tập trung huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ nắm vững nghiệp vụ cứu hộ, cứu nạn, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, vận dụng vào thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao.

Luôn nắm chắc tình hình an ninh vùng biển

Các đồn biên phòng tuyến biển còn tăng cường phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, nhân rộng mô hình Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển ngày càng hùng hậu. Các đơn vị còn xây dựng được lực lượng dân quân biển trên các tổ tàu thuyền, góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, đấu tranh chống các hành vi xâm phạm chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.

Đánh giá về những thành quả, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng Biên phòng tỉnh thời gian qua góp phần tạo sự bình yên trên hai tuyến biên giới của tỉnh. Thông qua các hoạt động như “nâng bước đến trương”, “ngôi nhà xanh”…, tích cực giúp đỡ các xã khu vực biên giới từng bước cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng phòng tuyến toàn dân bảo vệ biên giới thật sự vững chắc.

Trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, để tiếp tục đưa phong trào phát triển sâu rộng hơn, phải xây dựng phong trào thực chất từ cơ sở. Hướng phong trào thi đua quyết thắng vào các nhiệm vụ cụ thể mỗi cơ quan, đơn vị, nhất là làm sao để thay đổi được nhận thức và hành động của người dân về xây dựng và bảo vệ biên giới, để người dân ý thức biên giới là của mình, biển là của mình. Để làm được điều này, mỗi cấp ủy, chỉ huy đơn vị cần có trách nhiệm, đề ra các hoạt động cụ thể, sản phẩm cụ thể, xây dựng mô hình ở mỗi tuyến biên giới để nhân rộng phong trào thi đua quyết thắng gắn với đẩy mạnh Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua yêu nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ lưu ý, các cơ quan, ban, ngành, địa phương thường xuyên quan tâm hơn nữa đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh, vì hơn ai hết đó là những người trực tiếp gắn bó với Nhân dân, trực tiếp tham gia các hoạt động tại địa phương, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương…

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP