16/08/2015 - 08:47

Xây dựng phương án chủ động ứng phó với bão lớn

TTH - Cùng với việc triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, bão lũ theo phương châm “5 tại chỗ”, năm nay, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh kết hợp đề ra các tình huống và biện pháp chủ động phòng tránh bão lớn phù hợp với đặc điểm tình hình từng địa bàn, đơn vị...

Huấn luyện các biện pháp nghiệp vụ ứng cứu cho lực lượng cơ động các đơn vị tuyến biển

Nâng cao nhận thức về ứng phó với bão lớn

Chúng tôi về Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh đúng lúc đơn vị đang triển khai cho cán bộ, chiến sĩ huấn luyện các phương án ứng phó với tình huống bão lớn, siêu bão nhằm chủ động trước mùa bão lũ năm nay. Dưới sự chỉ huy của thượng tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu tác chiến Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, tình huống giả định được đặt ra là trong 3 ngày tới, một cơn bão lớn với sức gió khoảng 150km/giờ, giật cấp 13 - 14, sóng biển dâng cao 5-7m… trực tiếp đổ bộ vào tỉnh ta, các địa bàn tuyến biển trong khu vực là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngay sau khi nhận được tin báo bão gần bờ, đơn vị nhanh chóng triển khai 2 cánh quân “xuất trận”. Một đội khẩn trương tiến hành rà soát các phương tiện và phát tín hiệu kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền ngư dân vào tránh trú bão; đồng thời, tổ chức sơ tán toàn bộ đơn vị. Cánh quân thứ hai phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Thuận An và chính quyền các xã Phú Thuận, Phú Hải, thị trấn Thuận An triển khai di dời dân ra khỏi địa bàn nguy cơ bị ảnh hưởng… Tất cả trong trạng thái cơ động cao nhất. Thượng tá Lê Văn Phương cho biết: Mặt dù nước ta chưa xảy ra bão lớn như siêu bão ở các nước trong khu vực thời gian gần đây, tuy nhiên, công tác xây dựng phương án chủ động ứng phó với bão lớn là vấn đề bức bách đang đặt ra, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu cực đoan như hiện nay.

Tại Đồn BPCK cảng Thuận An, chúng tôi có dịp quan sát các cán bộ, chiến sĩ đơn vị huấn luyện tình huống khẩn cấp di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm do ảnh hưởng bão lớn. Trung tá Trần Công Thắng, Đồn trưởng thông tin: “Hiện tại đơn vị đã triển khai kế hoạch đảm bảo cơ động sẵn sàng ứng phó với tình huống bão lớn xảy ra trên địa bàn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, ngoài huấn luyện theo kế hoạch được cấp trên phê duyệt, đơn vị tăng cường bổ sung thời lượng huấn luyện chuyên ngành về công tác cứu hộ để cán bộ, chiến sĩ thuần thục khi làm nhiệm vụ”. Đơn vị thành lập các đội thường trực bám trụ tại các địa bàn xung yếu để kịp thời giúp dân khi có tình huống xảy ra”.Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng tránh bão lớn cũng được đơn vị chú trọng thực hiện, bởi phương tiện tàu thuyền là tài sản lớn của ngư dân, khiến họ khó lòng rời bỏ để di dời. Anh Trần Thanh Hữu, Trưởng thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An nhận xét: Đồn BPCK cảng Thuận An tích cực phối hợp với địa phương tiến hành tuyên truyền cho Nhân dân nâng cao ý thức về mức độ ảnh hưởng của bão lớn, xác định rõ khu vực triều cường, sóng biển dâng cao, sự tàn phá của sức gió... để bà con chấp hành kế hoạch di dời khi có tình huống xảy ra.

Bổ sung các phương án sát với tình hình thực tế

Hiện tại, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đã triển khai 75% quân số bám trụ các địa bàn, bố trí 2 tàu tuần tra và 3 ca nô 240 CV của Hải đội 2 thường trực sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống; bố trí gần 10 ca nô ở các Đồn Biên phòng Phong Hải, Đồn BPCK cảng Thuận An, Đồn Biên phòng Vinh Hiền, Đồn BPCK cảng Chân Mây và Đồn Biên phòng Lăng Cô để chủ động thực hiện nhiệm vụ trên đầm phá và vùng biển thuộc địa bàn các đơn vị quản lý.

Năm nay, các đơn vị biên phòng tuyến biển chủ động triển khai kế hoạch phòng tránh bão lớn đảm bảo phù hợp với thực tế địa bàn từng đơn vị. Cấp ủy, ban chỉ huy các đồn thường xuyên tổ chức kiểm tra tình hình tại các vùng xung yếu để có phương án đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của Nhân dân. Xác định công tác di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ bão lớn, lũ sâu là nhiệm vụ trọng tâm, các đơn vị đã phối hợp với Ban CHQS các huyện, chính quyền các địa phương lập phương án chi tiết sơ tán, bảo vệ dân ở những vùng thấp trũng, có kế hoạch di dời dân đến nơi an toàn, thậm chí ra khỏi địa bàn ảnh hưởng bão.

Theo thượng tá Lê Văn Phương, công tác tuyên truyền vận động Nhân dân hiểu đúng và đánh giá được mức độ ảnh hưởng, tàn phá của bão lớn, cũng như việc chấp hành nghiêm công tác di dời là vấn đề rất quan trọng. Do đó, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ việc cứu dân trong thiên tai, bão lũ là mệnh lệnh chiến đấu cao nhất.

Qua triển khai các phương án ứng phó với bão lớn, các vấn đề tồn tại trong kế hoạch của các đơn vị được kịp thời điều chỉnh. Các tình huống di dời dân với quy mô lớn do nguy cơ ngập sâu của nước biển, đi kèm với mức độ tàn phá nặng nề của bão lớn được đặt ra và giải quyết một cách thiết thực, nhằm hạn chế bị động. Từ các tình huống, mỗi đơn vị tổ chức rà soát lại phương án, dự báo tình hình sát với địa bàn hơn, triển khai huấn luyện các phương án tác chiến, hiệp đồng có tính chất quy mô cho cán bộ, chiến sĩ. Cùng đó, việc phối hợp, phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền và các ban ngành, đoàn thể các địa phương trong ứng phó với bão lớn cũng đã được nâng cao, tạo nên sức mạnh của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng chống thiên tai, nhất là ứng phó với bão lớn xảy ra trên địa bàn.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP