Chính trị - Xã hội Cải cách hành chính

30/10/2019 - 15:00

Xây dựng văn hóa công sở bằng những việc làm cụ thể

TTH - Lồng ghép xây dựng văn hóa công sở gắn với các phong trào và cuộc vận động, tạo hiệu quả thiết thực, tránh hình thức là cách làm hay của Công đoàn Viên chức tỉnh trong công tác tuyên truyền, vận động các công đoàn cơ sở (CĐCS) nâng cao văn hóa công sở tại cơ quan, đơn vị.

Đoàn viên Công đoàn cơ sở Tòa án Nhân dân tỉnh hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh"

Từ những việc nhỏ nhất

Là một trong 17 đơn vị được Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng trong phong trào thi đua “CĐCS không khói thuốc lá” năm 2019, CĐCS Tòa án Nhân dân tỉnh nổi bật với thành tích 100% các đoàn viên nam đã bỏ thuốc lá hoặc không hút thuốc lá tại cơ quan.

Ông La Minh Tường, Chủ tịch CĐCS Tòa án Nhân dân tỉnh chia sẻ, việc vận động anh em trong cơ quan từ bỏ thói quen hút thuốc thường nhật cần cả một quá trình lâu dài, từ việc tuyên truyền cho đến lãnh đạo làm gương, đi đầu. Hiện nay, người dân đến làm việc cũng được nhắc nhở, tránh sử dụng thuốc lá để đảm bảo môi trường làm việc không khói thuốc.

Theo ông Tường, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc là một trong những hoạt động được CĐCS Tòa án Nhân dân tỉnh triển khai nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.Việc xây dựng văn hóa công sở tại đơn vị được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực như: Vận động 100% đoàn viên tuân thủ nội quy ứng xử công sở, đảm bảo tác phong, thái độ và đồng phục khi làm việc; hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”, triển khai dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp…

Theo thông tin từ Công đoàn Viên chức tỉnh, phong trào xây dựng văn hóa công sở được 57/57 CĐCS tích cực hưởng ứng; trong đó tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ nói không với tiêu cực, tác phong làm việc nghiêm túc, quan hệ tốt với đồng nghiệp và Nhân dân. Một số đơn vị nổi bật phải kể đến như: Sở Nội vụ, Bảo hiểm Xã hội, cơ quan LĐLĐ tỉnh…

Lồng ghép triển khai

Ông Phạm Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh cho biết, xây dựng văn hóa công sở là một trong những nội dung hoạt động được đơn vị chú trọng triển khai những năm qua. Công đoàn Viên chức tỉnh đã ban hành công văn hướng dẫn các CĐCS xây dựng văn hóa công sở gắn với cuộc vận động “CBCCVC nói không với tiêu cực”.

Trên cơ sở đó, các CĐCS đã triển khai lồng ghép cùng các phong trào, hoạt động trên toàn tỉnh như: “Ngày Chủ Nhật xanh”, “Giờ thứ 9 xanh - sạch - đẹp”, “Chống rác thải nhựa” nhằm xây dựng môi trường làm việc sạch đẹp, thân thiện với môi trường.

Các tổ chức CĐCS đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với cơ quan, đơn vị tổ chức các phong trào thi đua yêu nước; qua đó nâng cao trình độ chuyên môn, tác phong làm việc và ứng xử văn hóa của CBCCVC. Nổi bật phải kể đến các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với thực hiện cuộc vận động người CBCCVC “Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày phát triển, đi vào chiều sâu.

Theo ông Phạm Thanh Sơn, Công đoàn Viên chức tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các CĐCS nâng cao văn hóa công sở tại cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tổ chức hội thi "Văn hóa công sở năm 2019" với mục đích tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về văn hóa công sở, đạo đức công vụ của CBCCVC; quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước; cải cách thủ tục hành chính; nội dung phong trào thi đua “Gương mẫu thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”, “Trung thành- Trách nhiệm- Liêm chính -Sáng tạo”.

“Hội thi Văn hóa công sở được tổ chức vào cuối tháng 10 năm nay là cơ hội để CBCCVC, đoàn viên công đoàn giao lưu, củng cố, chia sẻ kinh nghiệm về ứng xử, giao tiếp tại cơ quan, công sở, qua đó góp phần xây dựng đội ngũ CBCCVC kỷ luật, kỷ cương hành chính, có phẩm chất chính trị vững vàng, tận tụy phục vụ Nhân dân”, ông Sơn cho biết thêm.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP