Kinh tế Xây dựng - Giao thông

22/03/2015 - 06:36

Xây dựng vùng đô thị năng động

TTH - Huy động các nguồn lực để phát triển đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, thời gian qua, bộ mặt nông thôn mới ở Phong Điền ngày càng khởi sắc.

Từ thành thị, đến nông thôn

“Điểm nhấn” của sự phát triển đô thị là trung tâm thị trấn Phong Điền, với nhiều công trình mới mọc lên. Ông Thái Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền cho biết: “Thời gian qua, nhiều công trình quan trọng mang tính chiến lược được đầu tư xây dựng trên địa bàn. Quá trình đô thị hóa không chỉ diễn ra trên tuyến QL 1A, mà còn phát triển mạnh, đi sâu vào từng khu dân cư. Cùng với các tuyến TL 6, TL 17, TL 9 được nâng cấp, nhiều tuyến đường dân sinh được đầu tư, mở rộng tạo bộ mặt mới cho vùng nông thôn, tạo bước phát triển mới năng động. Hệ thống hạ tầng cơ sở như giao thông, điện chiếu sáng, các công trình công cộng… được xây dựng khá hoàn chỉnh, từng bước đưa thị trấn Phong Điền thành đô thị loại V”.
Bức tranh đô thị Phong Điền ngày càng phát triển và hoàn thiện
Cụm An Lỗ, Phong An, Điền Lộc, Điền Hải, Phong Mỹ... nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư xây dựng. Các tuyến đường liên thôn, liên xã phát triển mạnh mẽ. Rõ hơn là các khu trung tâm cụm xã An Lỗ, Phong An, Phong Hiền, Điền Lộc ngày một sáng, đẹp.
Phong Điền từng bước hình thành các thị trấn trung tâm tiểu vùng: Thị trấn Điền Hải phát triển thành trung tâm tiểu vùng các xã ven biển, đầm phá phía Bắc của tỉnh; thị trấn Ưu Điềm phát triển thành trung tâm tiểu vùng, tiểu thủ công nghiệp của vùng 4 xã phía Bắc của huyện; thị trấn Hoà Mỹ, An Lỗ, là khu trung tâm nối liền các khu vực của thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền, Phong Điền và phát triển thành trung tâm dịch vụ thương mại, siêu thị.
Giao thông phát triển, nhiều ngôi nhà mới khang trang dọc các tuyến đường mọc lên, tạo bức tranh mới sinh động cho bộ mặt đô thị ở Phong Điền. Cùng với đó, nhiều tuyến đường kết hợp giao thông, thủy lợi, cứu hộ, cứu nạn ở Phong Điền đã và đang triển khai, là động lực thúc đẩy các xã vùng Ngũ Điền phát triển. “Xã đã và đang đầu tư mạnh, tạo bộ mặt mới đô thị loại V theo mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, xã tiếp tục đầu tư mở rộng, nâng quy mô hoạt động bãi tắm Điền Lộc, tạo điều kiện thu hút khách du lịch. Một dự án lớn trọng điểm là Khu cảng biển Mỹ Hòa - Điền Lộc, hứa hẹn góp phần làm cho khu trung tâm cụm xã Điền Lộc thêm sôi động”, ông Hoàng Trai, Chủ tịch UBND xã Điền Lộc thông tin.
Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền - Nguyễn Văn Cho cho biết: “Điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi đã thu hút nhiều cơ sở công nghiệp đến với Phong Điền. Hạ tầng phục vụ thương mại, du lịch, dịch vụ được ưu tiên đầu tư phát triển nên ở lĩnh vực này, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt bình quân trong 5 năm qua là 19,2%”.
Tiếp tục đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa
Xây dựng nông thôn mới, gắn với đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, sớm xây dựng Phong Điền trở thành đô thị loại IV, xứng đáng là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Phong Điền phấn đấu thực hiện từ nay đến năm 2020.
Để tiếp tục đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, ngoài việc hoàn thành các kế hoạch, quy hoạch, đề án thành lập đô thị, việc đầu tư đồng bộ và từng bước hiện đại hạ tầng kỹ thuật đối với những công trình lớn, quan trọng luôn được Đảng bộ, chính quyền huyện Phong Điền đặt lên hàng đầu. Việc nâng cấp QL 1A đoạn qua Phong Điền, xây dựng đường cao tốc Cam Lộ - Túy Loan tạo điều kiện thuận lợi cho Phong Điền quy hoạch, chỉnh trang đô thị. Tiếp tục phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ, thương mại để thúc đẩy các ngành sản xuất phát triển; sắp xếp lại hệ thống chợ một cách hợp lý cũng là một trong những giải pháp quan trọng mà Phong Điền tích cực triển khai.
“Đẩy mạnh phát triển hạ tầng xã hội bằng việc huy động các nguồn lực; trong đó, chú trọng phát triển giáo dục đào tạo, y tế và các thiết chế văn hóa cơ sở; phấn đấu có trên 50% số trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia; xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa thể thao; tạo quỹ đất hợp lý để đầu tư nhà công vụ cho đội ngũ cán bộ là những giải pháp huyện đang triển khai thực hiện”, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Văn Công Bình thông tin thêm.
Những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện đô thị hóa được Phong Điền xác định và tìm cách tháo gỡ để sớm trở thành một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, bền vững của tỉnh.

 

Bài, ảnh: Phong Anh – Vĩnh Hào

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP