Kinh tế Xây dựng - Giao thông

03/10/2013 - 10:50

Xây xong rồi để trống!

TTH - Nhằm bố trí tái định cư cho những hộ dân thuộc diện phải di dời, giải tỏa ở khu vực Thượng Thành - Eo Bầu Nam Thắng để thực hiện dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế, UBND TP Huế đã giao Ban Đầu tư và Xây dựng TP Huế làm chủ đầu tư xây dựng 3 khối nhà chung cư ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Hương Sơ, với tổng mức đầu tư khoảng 57 tỷ đồng. Đến nay, tuy đã hoàn tất toàn bộ công trình nhưng việc đưa vào sử dụng xem chừng vẫn còn lâu.

Xây sau và nằm ở vị trí khá đẹp, mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh rộng rãi, khang trang nên ba khối nhà chung cư Hương Sơ khắc phục được những tồn tại ở một số khu chung cư xây dựng trước đó. Bình quân, mỗi căn hộ có diện tích từ 40-65m2, với từ 2-3 phòng ngủ, đáp ứng nhu cầu cho đa số hộ dân đang sống ở khu vực Thượng Thành - Eo Bầu Nam Thắng. Dù công trình hoàn thiện đã mấy tháng nay, nhưng hiện vẫn bốn bề im ỉm, cửa khóa then cài, không một bóng người lui tới.

 

Ba khối nhà chung cư Hương Sơ đã hoàn thiện nhưng chưa có người ở

 

 

Có mặt tại công trình một ngày cuối tháng 9/2013, chúng tôi thấy các lối vào, ra của chung cư đều bị khóa. Tìm mãi mới thấy một ông cụ tuổi gần 70 đang chăn bò gần đó. Hỏi chuyện thì được biết, cả 3 khối nhà chung cư chưa có người ở. Thỉnh thoảng, vẫn có người đến kiểm tra, một vài người tò mò dừng lại ngó nghiêng rồi đi. “Tui cũng không biết chừng nào người ta mới đưa vào sử dụng”, ông cụ nói.

 

Anh Nguyễn Văn Thắng, có tiệm sửa xe cạnh đó cho hay: “Chắc sang năm mới có người ở. Tui cũng nghe phong thanh rứa thôi chứ không biết chính xác và cũng chẳng biết hỏi ai. Dân ở đây ai cũng tiếc cho công trình làm xong mà không đưa vào sử dụng, vừa lãng phí, vừa gây mất trật tự an ninh”.

 

Trong khi ba khối nhà chung cư này xây xong rồi để trống, thì gần 100 hộ chính và 74 hộ phụ của khu vực Thượng Thành - Eo Bầu Nam Thắng vẫn đang sống trong tình trạng phấp phỏm, lo âu và chờ ngày đền bù, giải tỏa, bố trí tái định cư. Hơn nữa, do nằm trong vùng quy hoạch nên các hộ dân không được sửa chữa, cơi nới. Một số hộ phụ còn sống trong những ngôi nhà tạm. Mùa mưa bão đến gần cũng là lúc nỗi lo của người dân tăng lên. Đa số các hộ dân ở đây đều mong muốn chính quyền sớm hoàn tất các thủ tục để người dân đến nơi ở mới ổn định cuộc sống.

 

Ông Nguyễn Đình Cáng, Giám đốc Ban đầu tư và Xây dựng TP Huế, chủ đầu tư dự án cho biết, đơn vị đã bàn giao công trình cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế, chờ trung tâm hoàn tất việc định giá mới áp giá bán hoặc trừ tiền vào tiền hỗ trợ, bồi thường tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, theo ông Lê Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế thì hiện Ban đầu tư và Xây dựng TP Huế chưa bàn giao hồ sơ hoàn công nên đơn vị chưa có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo, như định giá chung cư, hỗ trợ, bồi thường tái định cư... Đây là khâu quan trọng quyết định việc còn bao lâu nữa thì người dân sẽ đến nơi ở mới. Xong khi chúng tôi hỏi cụ thể thời gian, không có cơ quan chức năng nào trả lời.

 

Việc xây dựng chung cư, tạo nơi ở mới ổn định khang trang để người dân yên tâm trước khi thực hiện giải tỏa là việc làm đúng, đáng hoan nghênh, thế nhưng, nếu không tính toán kỹ từng thời điểm hoàn tất các khâu, kiểm kê tài sản, định giá, đền bù, hỗ trợ tái định cư, thì việc xây trước ba khối chung cư như ở Hương Sơ sẽ dẫn đến sự lãng phí tiền của Nhà nước và gây mất lòng tin ở dân. Hơn nữa, đây là dự án trọng điểm, được UBND TP Huế và tỉnh rất quan tâm. Các đơn vị cần quyết liệt, rốt ráo ở tất cả các khâu mới khắc phục được vấn đề này.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP