Thế giới Thế giới

18/11/2017 - 06:45

Xe buýt chạy bằng... bã cà phê

TTH.VN - Thói quen sử dụng cà phê của thủ đô London (Anh) có thể sớm cung cấp một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường cho những chiếc xe buýt ở đây.

Bã cà phê sẽ được tái chế thành nhiên liệu sinh học và trộn với dầu diesel để làm nhiên liệu cho xe buýt của London, giúp giảm lượng khí thải. Ảnh: AFP

Khoảng 6.000 lít dầu chiết xuất từ ​​bã cà phê sẽ được bổ sung vào nguồn nhiên liệu của cơ quan vận tải thành phố London, đủ để phục vụ cho một chiếc xe buýt trong một năm.

Sáng kiến độc đáo này xuất phát từ công ty khởi nghiệp Bio-Bean của Anh, nơi đang phát triển nhiên liệu từ bã cà phê trong 4 năm nay, với sự giúp đỡ về tài chính và kỹ thuật từ tập đoàn năng lượng khổng lồ Royal Dutch Shell.

Theo số liệu được Bio-Bean trích dẫn, người dân London tiêu thụ trung bình 2,3 cốc cà phê mỗi ngày, tạo ra 200.000 tấn bã cà phê giàu khoáng sản trong suốt một năm.

“Chúng tôi thu thập, tái chế và biến bã cà phê thành một loại nhiên liệu tái tạo mà sau đó được sử dụng để thay thế các loại nhiên liệu truyền thống” , Arthur Kay, người sáng lập Bio-bean nói với AFP.

Bên cạnh đó, nhiên liệu từ bã cà phê còn có thể được sử dụng ở cả taxi, ô tô và xe tải. Bio-bean cũng đã có mặt tại châu Âu, cụ thể là Pháp, nơi có khoảng 38 tỷ cốc cà phê được tiêu thụ mỗi năm.

Lê Thảo (Lược dịch từ Channelstv)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP