15/01/2016 - 15:51

Xe chở đất gây bụi, lầy lội

TTH - Những ngày gần đây, hàng chục chiếc xe chở đất để san lấp mặt bằng dự án đô thị mới Phú Mỹ An do Công ty CP Bất động sản Ân Nam làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới An Dương gây bụi mù mịt lúc trời nắng và lầy lội khi mưa, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Có mặt tại dự án đô thị mới Phú Mỹ An vào một ngày cuối tuần đầu tháng 1/2016, chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ, chúng tôi chứng kiến có khoảng 5 xe chở đất ra vào công trình. Những chiếc xe này từ hướng núi Ngự Bình chạy xuôi theo đường Tự Đức-Thủy Dương về đổ tại công trình và quay lại cũng theo hướng này.

Mỗi khi xe ra vào công trình là đất rơi vãi đầy đường và bụi bay mù mịt

Hầu như xe nào cũng chở đầy đất đỏ, dù được che bạt nhưng không tránh khỏi rơi vãi dọc đường, gây bụi mù mịt. Khổ nhất là những người lưu thông bằng xe máy, dù ngược chiều hay cùng chiều đều hứng chịu bụi bẩn. Khi gặp xe chở đất, hầu như các phương tiện khác phải dừng lại hoặc cố chạy thật nhanh để tránh bụi dính vào người. Ô nhiễm nhất vẫn là đoạn đường 100m từ An Cựu City đến dự án băng qua đường Hoàng Quốc Việt, đoạn thì bụi bẩn, đoạn lầy lội, nhão nhoẹt do đất đỏ rơi vãi.

Ông Trần Duy Cách, ở gần dự án cho hay, những ngày nắng, người dân sống gần khu vực này không dám phơi áo quần. Bàn ghế, vật dụng trong nhà phủ đầy màu đỏ của bụi đất, dù lau chùi thường xuyên vẫn không ăn thua.

Tình trạng này đã được người dân phản ánh với chủ đầu tư và cơ quan quản lý là Ban quản lý Khu vực Phát triển đô thị. Sau khi kiểm tra, Ban quản lý Khu vực Phát triển đô thị yêu cầu chủ đầu tư buộc các xe chở đất phải che đậy kín bằng bạt để giảm bụi bẩn. Tuy nhiên, những ngày gần đây, do trời mưa bánh xe dính đầy đất đỏ vương trên đường. Dù chủ đầu tư đã xịt rửa, tưới nước ở đoạn trước mặt dự án và nơi giao nhau giữa đường Hoàng Quốc Việt với đường 100m, song chỉ giải quyết tạm thời, bởi lượng xe chở đất hàng ngày khá lớn.

Ban quản lý Khu vực Phát triển đô thị cho biết, ngày cao điểm có khoảng 70 lượt xe chở đất đến đổ tại dự án để san lấp mặt bằng, do diện tích toàn bộ dự án khá lớn (khoảng 23ha). Do đó, việc tưới nước, rửa đường không giải quyết được bao nhiêu. Cơ quan này đã yêu cầu chủ đầu tư lắp máy bơm, vòi nước để rửa lốp xe sau khi trở ra từ dự án để hạn chế đất đỏ rơi dọc đường nhưng điều này khó thực hiện vì mỗi xe trung bình phải mất 15-25 phút mởi rửa sạch lốp, ảnh hưởng đến tiến độ dự án cũng như làm giảm công suất, thu nhập của các chủ phương tiện, lái xe nên chưa được thực hiện.

Vì lý do đó, mới đây, Ban quản lý Khu vực Phát triển đô thị đã ra văn bản đình chỉ đối với hoạt động chở đất đỏ san lấp mặt bằng của chủ đầu tư và có văn bản đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc xử lý. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý Nhà nước cũng buộc chủ đầu tư phải khắc phục bằng cách đúc thuyền bằng xi măng sau đó đổ nước vào và lắp các tấm sắt cao thấp theo mô hình giảm sóc, giảm tốc độ để các xe chở đất đỏ từ công trình trước khi lưu thông ra các tuyến đường phải lội qua thuyền này để rửa bùn, đất. Việc này còn giúp xịt rửa lốp xe nhanh hơn nhằm hạn chế bụi bẩn, đất đỏ rơi vãi dọc đường.

Bài, ảnh: Tâm Huệ
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP