Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

11/01/2011 - 06:03

Xe phòng ngừa tai nạn

TTH - Hãng xe hơi Ferrari của Ý vừa đăng ký bằng sáng chế về công nghệ tiên tiến cho phép theo dõi phản ứng của tài xế và điều chỉnh những hệ thống bảo vệ điện tử khác nhau để giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn.

Công nghệ mới này giúp theo dõi các phản ứng và hành động của tài xế, như chuyển động của mắt, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, lượng mồ hôi tiết ra và nhịp thở. Công nghệ còn có thể kiểm soát hoạt động của não và huyết áp, rồi điều chỉnh một số hệ thống điện tử dựa trên những dữ liệu thu thập được. 

Công nghệ phòng tai nạn đang là hướng phát triển mới của ngành công nghiệp xe hơi.
 
Ngoài ra, công nghệ hiện đại này có thể giúp kích hoạt sớm những hệ thống tránh tai nạn khác. Hiện chưa rõ địa điểm cũng như thời gian công nghệ trên được ứng dụng vào xe hơi nhưng nó khó có thể xuất hiện trong tương lai gần.
 
Theo báo Sydney Morning Herald (Úc), công nghệ phòng tránh được mọi kiểu va chạm đang là hướng phát triển mới của ngành công nghiệp xe hơi. Chẳng hạn hãng Volvo của Thụy Điển vừa phát triển một hệ thống có thể phát hiện và tự động phanh lại để tránh người đi đường. Trong khi đó, xe Mercedes-Benz được trang bị hệ thống cảnh báo làn đường hiện đại. Nhờ đó, khi đi chệch khỏi phần đường quy định, xe hơi sẽ nhẹ nhàng phanh lại và trở về làn đường của mình.
 
Theo NLĐ
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP