Thể thao Thể thao

25/04/2021 - 12:36

Xem đua trải lần đầu được tổ chức trên sông Như Ý 

TTH.VN - Sáng 25/4, xã Thủy Thanh (TX. Hương Thủy) tổ chức khánh thành hoàn thành trùng tu cầu ngói Thanh Toàn và khai hội đua trải trên sông Như Ý. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Tuần lễ xúc tiến du lịch cộng đồng - cầu ngói Thanh Toàn của địa phương.

Lãnh đạo Sở Văn hóa & Thể thao, Sở Du lịch, TX. Hương Thủy và xã Thủy Thanh cắt băng khánh thành hoàn thành trùng tu cầu ngói Thanh Toàn

Cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng vào năm 1776, với kết cấu gỗ có mái ngói thanh lưu ly theo lối kiến trúc “Thượng gia, hạ kiều” (trên nhà, dưới cầu) và đã trải qua 5 đợt trùng tu.

Đợt trùng tu thứ 5 khởi công từ ngày 1/4/2020 và hoàn thành đầu năm 2021 với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Đây là công trình được UBND tỉnh phê duyệt, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TX. Hương Thủy làm chủ đầu tư. Các đơn vị: Công ty CP tư vấn xây dựng số 1 Thừa Thiên Huế, Công ty CP Tu bổ Di tích Huế, Công ty TNHH Tư vấn đấu thầu xây lắp KK và Công ty TNHH Thiết bị công nghệ miền Trung đóng vai trò thầu chính và thầu phụ.

Trong quá trình trùng tu, các đơn vị liên quan tiến hành hạ giải toàn phần công trình, gia công các cấu kiện sắt, đổ bê tông cốt thép phần móng, mố trụ cầu...

Bên cạnh vai trò lưu thông, để đảm bảo an toàn, cầu ngói Thanh Toàn còn có hệ thống điện chiếu sáng; hệ thống báo cháy tự động, thiết bị chữa cháy và hệ thống chống sét, nối đất an toàn cho công trình cùng nhà kỹ thuật gần khu vực cầu để cất giữ trang thiết bị PCCC.   

Ngay sau khi cắt băng khánh thành hoàn thành trùng tu cầu ngói Thanh Toàn, lễ hội đua Trải cũng chính thức diễn ra, thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem, cổ vũ.

Với 7 đội đua đến từ các xã, phường: Thủy Dương, Thủy Phương, Thủy Châu, Thủy Vân, Thủy Thanh, Thủy Phù, Thủy Bằng và đội khách mời đến từ xã Phú Hồ (Phú Vang), tại hội đua, các trải tranh tài 9 độ đua, gồm: 1 độ cúng, 1 độ phá và 7 độ tiền, trong đó, độ cúng và độ phá bơi 3 vòng 6 tráo; các độ tiền bơi 2 vòng 4 tráo.

Một số hình ảnh khánh thành thành hoàn thành trùng tu cầu ngói Thanh Toàn và khai hội đua trải trên sông Như Ý:

Từ sáng sớm, đông đảo khán giả đã có mặt để cổ vũ cho hội đua

Xuất phát

So kè từng nhịp chèo

Do sông Như Ý hẹp nên các trải lộn vè cần phải có kỹ thuật điêu luyện

Ngang qua cầu ngói Thanh Toàn

Chìm trải do lộn vè bất thành trong một độ tiền của chủ nhà Thủy Thanh (áo vàng)

Khán giả Hương Thủy cổ vũ tưng bừng ở bờ sông phía Thủy Thanh 

Phía bên kia bờ sông, CĐV Phú Hồ (Phú Vang) cũng không hề kém cạnh. Và chính nhờ sự cổ vũ của khán giả, hội đua càng lúc càng sôi động cho đến khi kết thúc

Lãnh đạo TX. Hương Thủy trao giải độ Cúng cho các trải  

Clip đua trải trên sông Như Ý

Hàn Đăng (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP