Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

13/04/2014 - 05:48

Xem gì tại Festival Huế 2014?

Hàng chục sân khấu tại Đại Nội và Cung An Định

Tại Đại Nội, tất cả các ngóc ngách của Hoàng thành đã được đánh thức với hàng loạt chương trình nghệ thuật diễn ra hàng đêm trên khắp 8 sân khấu. Ở Sân Điện Thái Hòa, nơi diễn ra chương trình “Đêm phương Đông”, Vườn Cơ Hạ tiếp tục là không gian thể hiện những ca khúc đậm triết lý của nhạc sĩ họ Trịnh. Đây là địa chỉ đã khẳng định được chỗ đứng trong lòng khán giả qua các kỳ festival với chương trình đã trở thành thương hiệu gắn với ca sĩ Ánh Tuyết. Cung Diên Thọ vẫn là nơi trình diễn của Âm sắc Việt – chương trình đã tạo nên tiếng vang từ Festival Huế 2012.

Một tiết mục do nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn trong đêm khai mạc. Ảnh: V. Nhân

Các sân khấu Đông Thái Hòa, Tây Thái Hòa, Điện Kiến Trung, Điện Cần Chánh là nơi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật đại diện cho Việt Nam và các nền văn hóa trên khắp năm châu lục, như: Đoàn nghệ thuật SISU (Nauy), đoàn nghệ thuật Arga Bileg (Mông Cổ), Ban nhạc Amigos (Mỹ), Đoàn Bati-Holic (Nhật)...

Duyệt Thị Đường sẽ là nơi diễn ra các chương trình âm nhạc dân tộc của các dân tộc. Trong đó điểm nhấn là sự giao thoa giữa Nhã nhạc Nhật Bản và Nhã nhạc cung đình Việt Nam với sự kết hợp biểu diễn của đoàn Nhã nhạc Nantogakuso và đoàn Nhã nhạc thuộc Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế. Đây cũng là điểm biểu diễn của đoàn nghệ thuật Gugak (Hàn Quốc) - đơn vị hàng đầu có lịch sử hàng ngàn năm trong hoạt động giới thiệu và quảng bá âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc.

Đại Nội cũng là nơi diễn ra chương trình “Đêm hoàng cung” - một chương trình nghệ thuật tái hiện vẻ đẹp lung linh của Đại Nội về đêm với yến tiệc cung đình kèm các trò chơi tao nhã và quý phái nơi cung cấm ngày xưa... Khung cảnh cổ kính của khu vực Đại Nội là lợi thế để Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm.

Một điểm nhấn của Festival năm nay là sân khấu cung An Định được dành riêng cho giới trẻ. Đây hứa hẹn sẽ trở thành nơi tụ hội của giới trẻ với sân khấu âm nhạc đương đại.

Từ thành phố đến làng quê

Trải dài dọc 2 bên bờ sông Hương, nhiều sân khấu cộng đồng đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng: Bia Quốc Học, công viên Tứ Tượng, công viên 3/2, công viên Thương Bạc... Tại các điểm này sẽ diễn ra hàng chục suất diễn của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Tại công viên Tứ Tượng, đoàn nghệ thuật Los Andes – Chile sẽ tham gia biểu diễn những vũ điệu dân gian đặc trưng của miền Trung Chile. Một điệu múa được xem là quốc hồn quốc túy của Chile ở mọi sự kiện văn hóa sẽ được giới thiệu đến công chúng là “La Cueca”. Đây cũng là điểm hẹn của những người yêu thơ đến thưởng thức chương trình “Vườn thi ca” & “Bay lên thơ”. Ở đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu sẽ có nghệ thuật sắp đặt và âm nhạc đường phố. Và trên các tuyến đường của thành phố sẽ vang lên tiếng khèn, tiếng trống sôi động của chương trình lễ hội đường phố.

Không gian biểu diễn của Festival Huế 2014 cũng sẽ lan tỏa đến các làng quê. Với mục tiêu đưa festival đến với cộng đồng, ngoài các sân khấu ở TP Huế, không gian biểu diễn được mở rộng về các huyện, thị: Hương Thủy, Phú Lộc, Phú Vang, Hương Trà, Phong Điền, Quảng Điền, lên tận vùng sâu, vùng xa Nam Đông, A Lưới với các chương trình biểu diễn cộng đồng huy động sự tham gia của hàng chục đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Nhiều làng quê như: Thanh Toàn, Phước Tích sẽ trở thành vùng lễ hội, với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật của công chúng hưởng ứng festival. Ngoài ra, còn có các chương trình biểu diễn giao lưu đặc biệt dành cho những người không có điều kiện tham dự festival đang điều trị tại các bệnh viện.

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Festival Huế 2014


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP