Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

19/11/2019 - 20:40

Xem triển lãm “Gặp gỡ” của họa sĩ người Pháp

TTH.VN - Chiều 19/11, Viện Pháp tại Huế khai mạc triển lãm tranh “Gặp gỡ” của giáo viên, họa sĩ người Pháp Léopold Franckowiak.

Họa sĩ Léopold Franckowiak bên tác phẩm của mình

Triển lãm giới thiệu đến người xem 17 tác phẩm sơn dầu trên bố. Nhiều năm trước đây, các tác phẩm của họa sĩ Léopold Franckowiak chủ yếu là sắp đặt và trình diễn. Tuy nhiên, qua 7 năm sống ở Việt Nam, ông lại bắt đầu vẽ sơn dầu vào cuối năm 2016.

Trong suốt 5 năm sống ở Việt Nam mà không quay trở lại Pháp, sự liên hệ giữa ông và bạn bè, gia đình ở Châu Âu chỉ được duy trì qua những bức ảnh, tin nhắn và thư từ. Các tác phẩm của ông cũng mang nhiều ý nghĩa gắn liền với giai đoạn này.

Đáng chú ý trong loạt tranh là sự trộn lẫn dần dần những hình ảnh hiện tại (những hình ảnh được gửi cho họa sĩ qua internet) và những hình ảnh trong album ảnh cá nhân của ông, ở đó có những người còn sống lẫn những người đã quá cố.

Léopold bắt đầu vẽ những bức chân dung của bạn bè ở Huế cũng như ở Châu Âu trong sự trộn lẫn giữa thời gian và khung cảnh. Do đó, người xem sẽ bắt gặp chân dung những người mà ông thường gặp nhưng đó là vào thời điểm họ còn trẻ; hoặc đôi khi là hình ảnh của những người đã khuất được thể hiện trong khung cảnh Việt Nam.

Triển lãm diễn ra đến ngày 7/12.

Tin, ảnh: Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP