Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

03/12/2020 - 14:00

DỊCH CHUYỂN VỊ TRÍ TRỒNG CÂY XANH TẠI RANH GIỚI 36 VÀ 38 NGUYỄN HUỆ:

Xem xét đến ý kiến người dân khu vực

TTH - Cây phượng vàng tồn tại đã gần 30 năm nay trên ranh giới giữa số nhà 36 và 38 Nguyễn Huệ (phường Vĩnh Ninh, TP. Huế) bị bão số 5 làm gãy đổ. Ngày 8/11/2020, UBND TP.Huế cấp Giấy phép số 4378/GPCX cho bà Trần Thị Ngọc Yến (trú 38 Nguyễn Huệ) dịch chuyển vị trí trồng cây xanh sang ranh giới giữa nhà 38 và 40 Nguyễn Huệ và lấp lại hố cây cũ, khiến nhiều người dân không đồng tình.

Nhân viên Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế san lấp lại hố cây phượng cũ đã chặt hạ, nhưng người dân không cho

Tâm tư người dân

Bà Trần Thị Minh Hiền, trú tại 36 Nguyễn Huệ cho biết, cây phượng vàng giữa số nhà 36-38 Nguyễn Huệ đã tồn tại 26 năm. Cây phát triển rất tốt, vừa che bóng mát vừa tạo cảnh quan môi trường đô thị. Bão số 5 làm cây gãy đổ.

Bà Trần Thị Ngọc Yến, trú tại 38 Nguyễn Huệ đã có đơn xin chặt hạ cây phượng và dời hố trồng cây mới sang vị trí khác, giữa ranh giới nhà số 38 và 40 Nguyễn Huệ, được UBND TP. Huế chấp thuận. Trong khi đó, bà Yến vừa mới mua nhà được 1 năm, không thể đơn phương một mình yêu cầu di chuyển vị trí trồng cây xanh mà phải tôn trọng những người dân sống xung quanh.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, trú 40 Nguyễn Huệ cho biết, tại mặt tiền nhà 40, ông cho người cháu mượn để mở quán bán áo quần. Nếu làm ô trồng cây xanh tại đây sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán của cháu ông. Hơn nữa, gia đình sẽ không có chỗ đậu đỗ xe. Cũng theo ông Sơn, do ngành chức năng của UBND TP. Huế không lấy ý kiến của người dân nên rất ít hộ dân, kể cả ông cũng không biết về chủ trương di dời, bố trí vị trí trồng cây xanh tại nơi này. Ông đề nghị, ngành chức năng xem xét, tiếp tục trồng cây xanh tại địa điểm cũ.

Nhiều người dân quanh khu vực cho hay, thổ nhưỡng nơi trồng cây phượng cũ rất phù hợp, cây phát triển tốt, tỏa bóng mát và làm đẹp đường Nguyễn Huệ. Thời gian UBND TP. Huế thi công hệ thống thoát nước đã di dời cây phượng đi và sau đó trồng lại vị trí cũ. Nay, không thể vì 1 cá nhân mà di chuyển hố trồng cây qua vị trí khác, vừa tốn kinh phí lấp hố cũ vừa tốn kinh phí làm lại hố mới dù chỉ cách khoảng 5m.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi có đơn của bà Yến về việc chặt hạ và di chuyển hố trồng cây xanh qua vị trí khác, UBND TP Huế ban hành Giấy phép số 4378/GPCX ngày 8/9/2020. Theo đó, cấp phép cho bà Yến thực hiện hợp đồng với Trung tâm Công viên Cây xanh Huế để chặt hạ cây. Kinh phí do bà Yến chi trả, bao gồm cả chi phí hoàn trả vỉa hè theo đúng hiện trạng ban đầu. Trung tâm Công viên Cây xanh trồng mới 1 cây phượng đỏ tại ranh giới giữa 2 nhà 38-40 Nguyễn Huệ để đảm bảo cây phát triển tốt. Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách thành phố đặt hàng cho Trung tâm Công viên Cây xanh TP. Huế năm 2020.

Xem xét lại việc di dời

Đến nay, dù bà Yến đã gửi đơn đến Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế và hợp đồng để yêu cầu thực hiện san lấp, lát đá hố cây cũ (theo giấy phép của UBND TP. Huế). Tuy nhiên, khi đơn vị thi công thực hiện thì bị người dân nơi đây cản trở và có đơn kiến nghị.

Ngày 24/11/2020, Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế có văn bản số 970/MTĐT-KT gửi UBND TP. Huế cho rằng, thẩm quyền quản lý hệ thống vỉa hè, thoát nước trên địa bàn TP. Huế được UBND TP. Huế giao cho công ty. Tuy nhiên, công ty lại nhận được 2 kiến nghị của 2 hộ dân số nhà 38 và 36 trái ngược nhau. Một bên yêu cầu lấp theo giấy phép được cấp, một bên yêu cầu trồng cây tại vị trí cũ. Vì vậy, nội dung 2 đơn kiến nghị trên thuộc thẩm quyền xử lý của UBND TP. Huế.

Ông Lê Như Chinh, Giám đốc Trung tâm Công viên Cây xanh cho biết, cứ có ô trồng cây xanh trên vỉa hè đường phố Huế dù chưa trồng hay bị hư hại thì trách nhiệm của Trung tâm sẽ trồng lại, tạo bóng mát, cảnh quan cho đường phố đô thị. Riêng về việc kiến nghị của 2 hộ dân thì phải được UBND TP. Huế xem xét, giải quyết.

Ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế cho rằng, vỉa hè và cây xanh là do UBND TP. Huế thi công, trồng và quản lý. Việc trồng cây xanh ở địa điểm nào là do UBND TP. Huế quyết định miễn là phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên, vấn đề trồng cây xanh tại đường Nguyễn Huệ có ý kiến của người dân nên chúng tôi sẽ xem xét lại.

Ngày 26/11/2020, UBND TP. Huế đã có văn bản số 6026/UBND-XD giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp Trung tâm Công viên Cây xanh Huế và các đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra các nội dung đơn kiến nghị của công dân liên quan đến việc trồng cây xanh tại vỉa hè đường Nguyễn Huệ (theo văn bản của Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế); tham mưu, đề xuất UBND TP. Huế xử lý, giải quyết theo quy định, báo cáo UBND TP. Huế trước ngày 10/12/2020.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP