14/06/2015 - 16:45

Xét nghiệm ca nghi nhiễm Mers đầu tiên ở châu Âu

TTH.VN - Một bệnh viện ở Slovakia đang tiến hành xét nghiệm đối với một người đàn ông Hàn Quốc có khả năng mắc Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) vốn đã khiến một số bệnh nhân ở Hàn Quốc thiệt mạng.

 
Một người đàn ông Hàn Quốc đang được xét nghiệm tại một bệnh viện ở Slovakia do nghi nhiễm MERS - Ảnh: BBC.

Nếu được xác nhận dương tính thì đây là ca nhiễm MERS đầu tiên ở châu Âu kể từ khi dịch bệnh này bắt đầu bùng phát ở Hàn Quốc. Tính đến hôm nay (ngày 14/6), giới chức Hàn Quốc đã thông báo có thêm 7 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 145. Mười bốn người đã không qua khỏi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng, đợt bùng phát dịch MERS này “rộng lớn và phức tạp” với thêm nhiều ca nhiễm bệnh nữa sẽ được phát hiện.

Được biết, người đàn ông đang được xét nghiệm do nghi nhiễm MERS ở Slovakia đang làm việc cho một nhà thầu phụ của hãng sản xuất xe hơi Kia của Hàn Quốc. Ông được cho là đang ở trong tình trạng ổn định và sẽ sớm có kết quả xét nghiệm cho biết có bị nhiễm virus hay không.

Trận dịch này bùng phát khi một doanh nhân trở về Hàn Quốc từ Trung Đông hồi tháng trước được xét nghiệm dướng tính với MERS. Sau đó, tất cả các ca lây nhiễm đều có liên quan đến các cơ sở y tế.

WHO nói rằng, tình trạng quá tải và thói quen đi thăm khám ở nhiều phòng khám khác nhau của các bệnh nhân khi mắc một chứng bệnh nào đó có thể là nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát như hiện nay. Nhưng bất chấp các cảnh báo, tổ chức này cũng cho biết không có bằng chứng nào cho thấy MERS đang lan rộng trong cộng đồng.

Bảo Nghi (lược dịch từ BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP