Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

20/01/2018 - 11:14

Xét nghiệm mới phát hiện 8 loại ung thư giai đoạn sớm

TTH.VN - Hãng tin Sputniknews ngày 20/1 đưa tin, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học mô tả một xét nghiệm máu không xâm lấn mới có thể xác định dấu hiệu của tám loại ung thư trước khi có bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện.

Xét nghiệm được gọi là CancerSEEK, thậm chí có thể giúp bác sĩ nhận ra nơi bị ung thư trong cơ thể bệnh nhân. Đây là xét nghiệm máu không xâm lấn đầu tiên có thể kiểm tra nhiều bệnh ung thư cùng lúc, đó là ung thư buồng trứng, gan, dạ dày, tụy, thực quản, đại tràng, phổi và vú.

Theo các nhà nghiên cứu, các loại ung thư này gây ra hơn 60 phần trăm tử vong do ung thư ở Mỹ. Năm trong số các loại ung thư trên - ung thư buồng trứng, gan, dạ dày, tụy, thực quản - chưa có xét nghiệm tầm soát.

"Mục tiêu của chúng tôi là tìm ra càng nhiều loại ung thư càng tốt trong một xét nghiệm và có thể xác định ung thư càng sớm càng tốt", ông Nickolas Papadopoulos, Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư về ung thư và bệnh lý học tại Đại học Johns Hopkins ở Maryland nói.

Giáo sư Papadopoulos cho biết thêm: "Dữ liệu nghiên cứu cho thấy một khi phát hiện ra ung thư sớm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa trị”.

Hiện CancerSEEK vẫn đang tiếp tục được thử nghiệm và chưa được thương mại hóa nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng, CancerSEEK sẽ sớm được đưa ra thị trường với giá dưới 500 đô la.

Ngọc Hà (lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP