05/05/2015 - 15:27

Xét nghiệm mới phát hiện được số ca ung thư buồng trứng nhiều gấp 2 lần

TTH.VN - Hy vọng về một chương trình tầm soát ung thư buồng trứng đã được tiếp thêm sức mạnh với việc tìm ra một xét nghiệm mới có thể phát hiện được số ca ung thư buồng trứng nhiều gấp đôi xét nghiệm cũ.
 

Kỹ thuật theo dõi mức độ thay đổi của một protein trong máu có tên là CA125 có liên quan với ung thư buồng trứng.

Kết quả xét nghiệm CA125 trong máu hàng năm trước khi có chương trình máy tính được dùng để dự báo nguy cơ ung thư buồng trứng.

Sau đó người ta sử dụng một chương trình máy tính để đọc các biến thể, dự báo nguy cơ phát triển bệnh dựa trên các yếu tố gồm tuổi, nồng độ protein lúc đầu và sự thay đổi của nó theo thời gian.

Kết quả cho thấy đây là một công cụ tầm soát ung thư nhạy và chính xác, khi được dùng trong bối cảnh sự thay đổi của CA125 theo thời gian. Vì sự bình thường đối với người này có thể là không bình thường đối với người khác.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology đã đánh giá 46.232 đối tượng tham gia thử nghiệm được tiếp tục kiểm tra sàng lọc ung thư định kỳ sau khi xét nghiệm lần đâu. Phương pháp mới đã chẩn đoán chính xác 86% số người bị ung thư biểu mô buồng trứng xâm lấn (iEOC).

Ung thư buồng trứng là ung thư hay gặp thứ năm ở phụ nữ, với 7.000 trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm chỉ riêng ở Anh.

Tuy ung thư vú giết chết nhiều người hơn gấp 3 lần nhưng những phụ nữ bị ung thư buồng trứng dễ bị chết sớm hơn. Chưa đến 50% sống thêm được 5 năm.

Có một vài triệu chứng ở giai đoạn đầu song rất khó phát hiện, bao gồm bụng chướng và đau.

 

Cẩm Tú (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP