Bạn đọc Bạn đọc viết

05/01/2013 - 06:52

Xin hãy cứu giúp mẹ, con chị Nguyễn Thị Đào

TTH - “Hoàn cảnh gia đình tôi, mẹ góa con côi. Bản thân tôi bị bệnh tim mãn tính, nay đã đến giai đoạn cuối, chưa biết sống chết ra sao. Con thì bị bệnh teo cơ từ năm 1 tuổi, mọi sinh hoạt đều dựa vào người khác... Gia đình tôi hiện đang lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn. Rất mong sự cứu giúp của Báo Thừa Thiên Huế và các nhà hảo tâm để tôi được chữa bệnh, sống vui cùng đứa con tật nguyền ngày nào hay ngày đó...”. Đó là nội dung đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Đào, trú tại tổ 11, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà gửi đến Báo Thừa Thiên Huế.

Nhận được lá đơn kêu cứu thống thiết của chị Nguyễn Thị Đào, chúng tôi đã về tổ 11, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, nơi mẹ con chị Đào sinh sống. Bà Trần Thị Mỹ Phương, hàng xóm của chị Đào cho hay, hoàn cảnh chị Đào rất khó khăn và tội nghiệp. Một mình chị vừa ốm đau triền miên vừa phải nuôi đứa con tật nguyền. Chị Đào là một hộ nghèo “kinh niên” của tổ, của xã. Vừa qua, chị Đào được UBND xã Hương Vân hỗ trợ 10 triệu đồng và được vay 8 triệu đồng với lãi suất ưu đãi để xóa nhà tạm. Ngoài ngôi nhà ra, mẹ con chị không có vật dụng gì đáng giá. Hiện nay, nếu không nhờ sự cưu mang của gia đình người anh trai không biết chị Đào và con có sống đến hôm nay nữa không. Hàng xóm thì nghèo, chẳng giúp gì nhiều được cho mẹ con chị. Cũng mong các nhà hảo tâm chia sẻ để giúp đỡ mẹ con chị Đào vượt qua những khó khăn trước mắt, tiếp tục được sống.

 

Nguyễn Công (con chị Đào) phải nhờ người khác trợ giúp trong đi lại, sinh hoạt

 

Theo lời kể của chị Đào, bi kịch của chị bắt đầu từ khi sinh ra cháu Nguyễn Công. Vừa sinh con ra, chị cũng vừa biết mình bị bệnh hở van tim. Không có tiền chữa trị, chị cứ cố nén cơn đau làm lụng đủ thứ việc để nuôi con. Tai họa tiếp tục ập tới gia đình chị khi đứa con trai duy nhất vừa tròn 1 tuổi thì cơ cứ teo dần, không thể tự vận động được, phải nhờ người khác giúp đỡ trong việc đi lại, ăn uống, sinh hoạt. Nuốt nước mắt vào lòng, chị cố gắng hết sức để nuôi đứa con tật nguyền. Sau một thời gian dài, do không được chữa trị và mải lo làm ăn, bệnh tim của chị cứ thế nặng dần. Đến khi không thể làm được việc gì, mẹ con chị sống dựa vào sự cưu mang của người anh trai Nguyễn Đình Trọng. Những lúc đau ốm, bệnh tim tái phát phải nhập viện đều có gia đình anh trai lo lắng. Cứ vài ba tháng, chị phải nhập viện điều trị 1 lần. Chị thuộc diện hộ nghèo, được giảm chi phí, nhưng mỗi đợt điều trị cũng mất từ 5 đến 7 triệu đồng. Số tiền trên, chị đều phải vay mượn bà con làng xóm, sau đó đến mùa thu hoạch lúa, đậu... anh trai chị lại trả dần. Nay, chị dâu bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người nên sự “cứu cánh” duy nhất của chị có nguy cơ không còn nữa.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, gia đình anh Trọng sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Với 2,1 sào ruộng lúa nước và 4 sào ruộng khô, chủ yếu trồng lạc và hoa màu cũng chỉ tạm đủ ăn trong gia đình. Nay, vợ anh Trọng bị tai biến mạch máu não nên hoàn cảnh của anh gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, việc chu cấp cho chị Đào thực sự là bài toán nan giải đối với gia đình anh. Hiện, bệnh tình của chị Đào đã trở nặng. Hàng ngày, bác sĩ trạm y tế xã phải đến tận nhà tiêm thuốc trợ tim cho chị Đào. Số tiền thuốc này vẫn phải nợ dồn ở bác sĩ để đến vụ thu hoạch lúa, lạc, anh Trọng trả dần. Thông qua bài viết này, chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện để chị Đào được chữa bệnh, ổn định cuộc sống gia đình. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Nguyễn Thị Đào, tổ 11, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP Huế. Chúng tôi sẽ trao tận tay chị Đào. 

Bài và ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP