Thế giới Thế giới

28/06/2016 - 09:50

Xin lỗi Nga vụ Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ muốn sớm bình thường hóa quan hệ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 27/6 cho biết, nước này sẽ sớm bình thường hóa quan hệ với Nga.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng xin lỗi về vụ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga hồi tháng 11/2015.

Hình ảnh cường kích Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11/2015. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại thủ đô Ankara, Tổng thống Erdogan nói: “Trong thư gửi tổng thống Nga Putin, tôi đã bày tỏ sự tiếc nuối về vụ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga, đồng thời nhắc lại các cơ hội hợp tác mà 2 bên có thể đạt được ở Trung Đông.

Tôi tin là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm bình thường quan hệ với Nga bằng cách chấm dứt tình hình căng thẳng hiện nay, vốn không có lợi cho cả 2 nước”.

Tháng 11/2015, Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay quân sự Su-24 tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng quan hệ song phương, được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay của Nga bị bắn hạ là do xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đó Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Sau vụ việc này, Nga đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm nếu Tổng thống Erdogan không nói lời xin lỗi.

Mới đây, ngày 15/6, phía Nga cho cho biết muốn khôi phục mối quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ, song Thổ Nhĩ Kỳ trước tiên phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ bắn hạ máy bay./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP