Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

14/08/2020 - 17:06

Xóa bỏ ngay tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19

TTH.VN - Xóa bỏ ngay tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID chiều 14/8.

Tổ chức khai báo cho công dân tại các chốt kiểm soát dịch bệnh

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương lo ngại về việc vào một số thời điểm và ở một số nơi, người dân vẫn có tâm lý chủ quan đối với các khuyến cáo về phòng chống dịch. Đã xuất hiện hình ảnh nhiều người tụ tập đông người, không mang khẩu trang nơi công cộng…

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, mục tiêu lớn nhất trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Trong khi đó, dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức khó lường. Xã hội có thể sẽ phải thêm gánh nặng chỉ vì tâm lý chủ quan, lơ là dẫn đến các hành động thiếu ý thức của một số người.

“Việc làm có ý nghĩa nhất đó là mỗi người cần nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, tự giác chấp hành quy định, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 của cả tỉnh. Bất kỳ sự chủ quan và nhận thức không đúng nào về đại dịch đều sẽ dẫn đến những tình huống đáng tiếc với hậu quả khó lường” - Chủ tịch UBND tỉnh cảnh báo. 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện chủ động, tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch theo nguyên tắc "4 tại chỗ" để huy động lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh về phát hiện - ngăn chặn - cách ly trong phòng, chống dịch. Tập trung thực hiện giám sát chặt chẽ, quyết tâm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh.

Tiếp tục củng cố, hoàn thiện các chốt kiểm tra y tế liên ngành, đảm bảo điều kiện làm việc và nghỉ ngơi của lực lượng chức năng. Xử lý nghiêm minh, buộc thực hiện cách ly tập trung có thu phí đối với các trường hợp trốn tránh các chốt kiểm tra y tế liên ngành để vào địa bàn tỉnh. 

Yêu cầu các nhà hàng, quán ăn trên tuyến Quốc lộ không tiếp nhận phục ăn uống, nghỉ ngơi đối với các xe khi chạy qua địa bàn tỉnh được cấp phù hiệu cấm dừng, cấm đỗ (phù hiệu màu xanh). “Chỉ cần các nhà hàng, quán ăn tiếp nhận phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi các đối tượng này thì hậu quả sẽ không lường” - Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.

* Ngày 14/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện A Lưới cho biết, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm vừa dựng thêm 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại khe Phô, địa bàn giáp ranh xã Hồng Thượng và Hồng Thái - chốt số 4, cùng chốt số 5 tại thôn A Bả (xã Quảng Nhâm), đồng thời tăng cường thắt chặt kiểm soát người và phương tiện từ các địa phương về A Lưới.

Lực lượng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm nhanh chóng lập thêm chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Quảng Nhâm

Đến nay, tại A Lưới đang có 22 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, có 17 chốt của lực lượng biên phòng, chủ yếu kiểm soát, ngăn chặn các trường hợp trốn tránh dịch qua đường mòn, lối mở; 3 chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch tại A Roàng, Hương Nguyên và Hồng Vân cùng 2 chốt tại xã Hồng Thủy để kiểm soát người từ các địa phương về A Lưới, nhất là phát hiện và kịp thời cách ly các trường hợp về từ vùng dịch.

Theo đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện A Lưới, trước bối cảnh tỉnh Quảng Trị đã có các ca nhiễm COVID-19 và Đà Nẵng tuy đang từng bước kiểm soát dịch nhưng vẫn còn nguy cơ cao, việc lập thêm chốt kiểm soát, tăng cường thắt chặt kiểm soát vòng ngoài sẽ tăng hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

* Thực hiện Thông báo số 145/TB-UBND ngày 14/8/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh, huyện Phong Điền đã thắt chặt 4 trạm kiểm soát y tế, không để người dân các địa phương phía Bắc có dịch như: Quảng Trị, thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vào địa bàn. 

Kiểm soát chặt chốt trên Quốc lộ 49B thuộc xã Điền Hương (Phong Điền) không cho người dân qua về

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Bình, Quyền Chủ tịch UBND huyện Phong Điền. Huyện cũng kiểm soát chặt các lối mòn, lối mở, lối đi tắt trên sông Ô Lâu và qua đường bộ để lập thêm 1 số chốt tại các địa phương giáp tỉnh Quảng Trị, nhằm kiểm soát người thâm nhập vào địa bàn. Ngoài ra, tuyên truyền, vận động người dân không đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị. Nếu đi qua, trở về sẽ bị cách ly tập trung. Riêng ngày 18/4, huyện chỉ duyệt cho 3 trường hợp vào địa bàn.

Tin, ảnh: Thái Bình - Hữu Phúc - Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP