Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

04/08/2015 - 14:44

“Xóm liều” đã bình yên

TTH -
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thôn Lại Tân (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang), không xảy ra một vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng nào. Đây là điều mà trước đây, cả chính quyền địa phương lẫn người dân vẫn chưa dám "mơ" đến…

Ông Dương Ngọc Cường, Trưởng công an xã Phú Mậu cùng ông Võ Văn Kèn (đối diện), Trưởng thôn Lại Tân về cơ sở lắng nghe tâm tư nguyện vọng người dân

 

Nhiều mô hình hay

Nhắc đến khu tái định cư (TĐC) Lại Tân- vốn là một “điểm đen” về an ninh trật tự, ai cũng nghĩ đến một vùng đất phức tạp với “dân góp” từ cư dân vạn đò. Cái tên “xóm liều” cũng có từ đó! Thế nhưng, giờ vùng đất này đã trở nên yên bình là nhờ có sự đóng góp của lực lượng công an và Đội du kích tự vệ tại địa phương với nhiều cách làm hay, hiệu quả.
Ông Dương Ngọc Cường, Trưởng công an xã Phú Mậu cung cấp cho chúng tôi một con số khá ấn tượng: “Trước đây, toàn thôn có tất cả 337 hộ với 2.800 nhân khẩu, nhưng gần 1/3 số hộ đã có người vi phạm pháp luật. Việc đảm bảo an ninh trật tự ở khu TĐC này vốn rất gian nan. Năm 2010, trong thôn có đến 20 vụ việc vi phạm pháp luật, liên quan đến 98 đối tượng và hơn 50% số đối tượng này đã phải lĩnh án đi cải tạo ở các trại giáo dưỡng. Năm 2011 là 75 đối tượng vi phạm, năm 2012 là 70 đối tượng... chủ yếu là tội trộm cắp tài sản và gây rối trật tự”.
Ông Trần Văn Ngọt, Đội du kích tự vệ thôn Lại Tân tâm sự: “Nhiều lúc anh em tuần tra từ đầu hôm đến 3-4 giờ sáng mới nghỉ. Thấy anh em vất vả, trách nhiệm, bà con cũng bắt đầu “rục rịch” ủng hộ, hợp tác thông tin để giữ yên ấm xóm làng.”
Cùng nhờ sự nhiệt tình, thường xuyên bám địa bàn, gắn bó với quần chúng nhân dân, các anh đã nhanh chóng nắm bắt kịp thời những tình huống nảy sinh, những hành vi vi phạm pháp luật, mâu thuẫn trong nội bộ người dân để tham mưu giải quyết một cách hiệu quả.
Lực lượng công an xã đã tham mưu cho chính quyền thực hiện nhiều mô hình giữ gìn ANTT ở cơ sở như: “Khu dân cư tự quản”, “Thôn không có tội phạm”, “Mô hình quản lý, giáo dục trẻ em làm trái pháp luật”, cũng đã được các hội, đoàn thể và nhân dân đặc biệt ủng hộ. Qua đó, huy động được đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng tốt tự nguyện tham gia.
Điển hình là “CLB Xây dựng nếp sống văn minh nông thôn” vừa được Hội Nông dân xã thành lập, qua thực tế hoạt động đã phát huy tác dụng tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, góp phần làm giảm các vụ việc vi phạm pháp luật.
Đầu năm 2015, hệ thống đèn chiếu sáng cũng chính thức hoạt động, góp phần gìn giữ an ninh trật tự ở các đường làng, ngõ xóm, hạn chế rõ rệt về tai nạn giao thông và tình trạng gây rối trật tự công cộng.
Bến đỗ hoàn lương
Nhiều trường hợp từng là người phạm tội, thường xuyên gây rối trật tự ở Lại Tân được sự quan tâm, giúp đỡ của lực lượng chức năng, họ đã “hoàn lương” về với cộng đồng, trở thành người có ích, “cộng tác viên” cho lực lượng công an ngăn chặn, trấn áp tội phạm. Không mấy vui khi ngồi nhắc lại quá khứ của mình, ông Trần Văn A (54 tuổi), tâm sự: “Khi trở về mình mới biết giá trị của cuộc sống, của lao động chân chính. Rất may khi mình nhận ra cũng chưa quá muộn, làm lại được cuộc đời.”
Ông A trước đây từng phạm tội, đi tù 15 năm. Khi về khu TĐC, được sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương, ông đã mua sắm ghe làm nghề đánh cá trên sông; làm thêm nghề bốc xếp, có thu nhập đủ sống để nuôi vợ con. Trên bước đường hoàn lương của mình, ông A đã không ngần ngại phối hợp cùng lực lượng công an tố giác, truy bắt nhiều đối tượng trộm cắp, gây mất an ninh trật tự. Ông cũng trở thành “tai mắt” của lực lượng an ninh, thành người có uy tín trong xóm làng khi khuyên nhủ nhiều đối tượng “cứng đầu” hoàn lương, về với gia đình.
Cũng có trường hợp như anh Lê Văn H (47 tuổi), từ một đối tượng nằm trong “tấm ngắm” của lực lượng công an khi thường xuyên tham gia vào những vụ gây rối trật tự tại địa phương. Anh H nhớ lại: “Có lần tui uống say rồi gây rối. Anh Cường (Trưởng Công an xã Phú Mậu - NV) đến nhà bảo: “Anh định cứ quậy mãi rứa à. Nhìn mấy cháu nhỏ đi, lỡ anh đi tù ai nuôi nó. Mà mãi như ri mai mốt nó lớn lên, anh nói nó làm răng nghe?” Nói rồi anh Cường về. Ít bữa, anh xuống lại nhà, ra “tối hậu thư”: “Một lần vi phạm nữa thì đừng trách anh em không nhắc nhé!” Xong lần đó anh H thôi quậy phá. Anh tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội của địa phương và trở thành người có ích cho xóm làng.
Cũng có trường hợp như anh Dương Văn H (35 tuổi), trước đây phạm tội trộm cắp tài sản. Năm 2012, anh mãn hạn tù, trở về sinh sống ở khu TĐC Lại Tân. Tại đây, được sự giúp đỡ chính quyền, anh mua sắm thuyền đánh cá; sắm xe xích lô mô hình cho trẻ nhỏ trong xóm thuê chơi. Cuộc sống của gia đình anh cũng ổn định từ đó.
Ông Dương Ngọc Cường, Trưởng công an xã Phú Mậu khẳng định: “Để có được thành công như hôm nay là sự đóng góp rất lớn công sức của anh em trong lực lượng công an, du kích tự vệ. Điều chúng tôi rút ra là dù trong trường hợp nào, nhằm tìm phương án giải quyết một vấn đề nổi cộm tại địa phương thì phải luôn lắng nghe người dân, gần dân mới hiệu quả được”.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP