20/04/2015 - 10:42

Xu hướng mới của giới trẻ

TTH - Hiện nay, một số bạn trẻ tại Huế lựa chọn phương pháp học tiếng Anh theo nhiều hình thức mà ở đó, việc gặp gỡ và trò chuyện là cách học hiệu quả.

Học theo nhóm

Tea & Talk (uống trà và nói chuyện) là một chương trình giao lưu với người ngoại quốc do ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Khách sạn Thân Thiện (số 10 Nguyễn Công Trứ, Huế) tổ chức. Khách du lịch lưu trú tại khách sạn được mời đăng ký chương trình Tea & Talk. Tại đây, các em học sinh, sinh viên có cơ hội được giao lưu, trò chuyện bằng tiếng Anh, Pháp với người nước ngoài. Trung bình mỗi tháng, khách sạn tổ chức từ 02 đến 03 buổi, đến nay đã tổ chức hơn 70 buổi trò chuyện. Ông Nguyễn Xuân Thủy cho biết. Tôi hy vọng chương trình sẽ giúp sinh viên có môi trường luyện tập tiếng Anh, nâng cao kỹ năng nói, để các em có nhiều cơ hội hơn trong tìm kiếm việc làm sau này”.
Trao đổi ngoại ngữ ở các nhóm học tập
Yeah English Club là một nhóm học tập điển hình với hình thức phi lợi nhuận hoạt động được 02 năm với số lượng thành viên tham gia luôn ổn định. Trong bất kỳ buổi sinh hoạt nào của nhóm, các thành viên phải tuân thủ nguyên tắc: không được trao đổi bằng tiếng Việt. Anh Phạm Văn Nhân, trưởng nhóm Yeah English chia sẻ: “Chúng tôi lập nhóm này nhằm tạo cơ hội cho những anh em thật sự đam mê ngoại ngữ, để chia sẻ kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng một cách thực tế, hữu ích”.
Với quy mô lớn hơn, IZI English đang trở thành cộng đồng Anh ngữ thu hút đông đảo sinh viên tại Huế. Khởi đầu từ TP Hồ Chí Minh do Trần Gia Thông, một thanh niên gốc Huế sáng lập, IZI không ngừng lớn mạnh. Hàng tuần, IZI tổ chức các buổi “iziShare” để các thành viên phát huy sự năng động của mình qua những trò chơi tiếng Anh, giao lưu với những người bạn mới, trong đó, họ chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ cho thức uống của mình.
 
Hiệu quả & tiết kiệm
Vào những buổi chiều tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, không khó để bắt gặp các bạn trẻ đi thành nhóm trò chuyện với người ngoại quốc. Lê Song Ngân, sinh viên Trường đại học Y Dược Huế, lần đầu tiên tham gia cùng các bạn, vui vẻ thổ lộ: “Lúc đầu em cũng hồi hộp, không biết phải nói như thế nào dù đã chuẩn bị rất kỹ, nhưng sau đó họ tỏ ra thân thiện, cởi mở và còn chủ động chỉnh sửa lỗi phát âm nên chúng em bớt e dè hơn. Những người nước ngoài ở đây đều rất vui khi thấy chúng em học tiếng Anh theo phương pháp này”.
Anh Tony, du khách Anh, hào hứng: “Các bạn trẻ ở đây thật sự năng động và cầu tiến. Lời khuyên của tôi dành cho các bạn là hãy tập nghe và nói bất cứ lúc nào có thể”. Ngoài phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, khu vực Đại Nội, đường Phạm Ngũ Lão là nơi nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn để rèn luyện “ngôn ngữ thứ hai” của mình.
Không những phát huy tính chủ động, tự học ngoại ngữ còn định hướng học sinh, sinh viên phát huy hết tố chất sẵn có theo hướng tư duy thực tiễn, có thể giao tiếp với người nước ngoài lưu loát thay vì sa vào sách vở, ngữ pháp. Hình thức này còn góp phần tiết kiệm chi phí học tập của giới trẻ ngày nay.

Bài, ảnh: Ngự Giao

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
  • Theo dõi tin tức tổng hợp tại YAN
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP