24/11/2015 - 14:36

Xu hướng rớt giá của khoáng sản có thể sẽ chưa dừng lại

TTH.VN - Giá khoáng sản trên thị trường toàn cầu chưa chạm đáy và có thể tiếp tục giảm, nếu nhu cầu không có sự cải thiện đáng kể trong khi nguồn cung vẫn dư thừa. 

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: vieuws.eu)

Đây là nhận định mới nhất của Goldman Sachs, một trong những ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất đối với các thị trường hàng hóa thế giới. 

Barclays, ngân hàng lớn của Anh, cũng đồng quan điểm với Goldman Sachs.

Trong báo cáo triển vọng toàn cầu năm 2016, Barclays dự báo giá khoáng sản sẽ tiếp tục đà giảm chừng nào nhịp độ tăng trưởng kinh tế thế giới chưa mạnh lên rõ rệt. 

Năm 2015 có thể coi là năm đáng buồn cho các thị trường hàng hóa trên toàn cầu. 

Chỉ số hàng hóa Bloomberg Commodity Index, một rổ gồm 22 hàng hóa giao dịch kỳ hạn, đã giảm 16% từ đầu năm tới nay, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 và chỉ số này hiện đang trong năm thứ ba giảm liên tiếp.

Theo đánh giá của Goldman Sachs, nguồn cung dư thừa- hậu quả của tình trạng đầu tư khai thác ồ ạt cộng thêm nhu cầu khoáng sản từ Trung Quốc giảm sút trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại- là nguyên nhân dẫn đến chiều hướng bán tháo hàng hóa trên thị trường. 

Đồng USD mạnh lên cũng là một nhân tố nữa tác động bất lợi lên giá các khoáng sản. 

Chi phí vận chuyển hàng hóa hiện trên đà giảm, phản ánh thực tế rằng nhu cầu của Trung Quốc về quặng sắt và than đá đang yếu đi. Chỉ số Baltic Dry- chỉ số biểu thị chi phí vận chuyển hàng hóa- giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm trở lại đây hồi cuối tuần trước.

Đối với các khoảng sản thô hiện giao dịch quanh mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 như dầu, kim loại đồng, than đá hay kẽm, một số nhà đầu tư cho rằng giá các khoáng sản này vẫn có cơ hội hồi phục trong 12 tháng tới. 

Khả năng một số công ty khai mỏ giảm sản lượng sẽ mang đến những tín hiệu lạc quan cho thị trường. 

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng động thái này vẫn cần phải đi kèm với việc nhu cầu mạnh lên, chứ chỉ sản lượng giảm thì chưa đủ để giúp cân bằng thị trường.

Theo nghiên cứu của Barclays, trong những chu kỳ biến động trước đây, dầu mỏ, kim loại đồng và vàng thường giao dịch ở mức thấp trong thời gian dài hơn so với chu kỳ hiện nay. 

Giá kim loại đồng giao sau ba tháng hiện giao dịch ở mức thấp trong nhiều năm là khoảng 4.490 USD mỗi tấn trên thị trường London. 

Trong khi đó, giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ dao động quanh mức 40 USD mỗi thùng. 

Nhìn chung, giá dầu thô WTI và Brent Biển Bắc từ đầu năm tới nay trung bình giao dịch dưới 55 USD mỗi thùng - mức thấp nhất trong ít nhất 10 năm trở lại đây./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP