Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

11/09/2014 - 05:50

Xử lý 10 “cò mồi” dẫn xe quá tải tránh trạm cân

TTH - Sau thời gian dày công mật phục, điều tra, Công an tỉnh đã triệu tập làm rõ và xử lý hành chính 10 đối tượng “cò mồi” thường xuyên hoạt động ở khu vực trạm cân Phú Bài (TX Hương Thủy).

Thời gian gần đây, tại trạm kiểm soát tải trọng 008 Thừa Thiên Huế, hoạt động trên tuyến QL 1A, phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy) xuất hiện một số đối tượng cò mồi dẫn xe chạy đường vòng vào các đường nhánh hoặc cung cấp thông tin cho các lái xe chở quá tải đang đậu đỗ ở các cây xăng, quán ăn cách trạm cân khoảng từ 3km đến 5km chờ lúc lực lượng chức năng giao ca để trốn tránh việc cân tải trọng. Trước thực trạng trên, Công an Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thị xã Hương Thủy vào cuộc nhanh chóng xác minh điều tra xử lý triệt để hoạt động của các đối tượng này.

Một số xe quá tải chạy vào đường khác để né trạm cân dưới sự dẫn dắt của “cò mồi”

Tối 20/8, một số cán bộ công an đã hóa trang vai chủ xe, chủ hàng hỏi thăm người dân ở xã Thủy Phù đứng dọc QL 1A “đường vượt trạm” và được chỉ đến gặp một đối tượng tên Ngô P (39 tuổi, trú xã Thủy Phù). P chờ thời điểm giao ca, hướng dẫn một số xe vượt qua trạm và khi đang nhận tiền “cò” thì bị công an bắt giữ. Đối tượng P khai nhận: “Tôi biết giờ trạm cân giao ca. Khi xe điện thoại hỏi thì tôi thông báo cho xe. Qua được xe đưa tôi 200.000đ, không qua thì họ phải chịu”. Tiếp đó, cơ quan công an đã mở rộng điều tra, phát hiện nhiều người có hành vi môi giới, cò mồi lấy tiền các lái xe để dẫn xe quá tải vượt trạm cân Phú Bài.

Từ manh mối này, sau một thời gian tích cực vào cuộc, lực lượng công an đã làm rõ thêm 9 đối tượng khác có hành vi môi giới, cò mồi lấy tiền của các lái xe. Các đối tượng đã thừa nhận hành vi thông báo, dẫn dắt các xe quá tải tránh trạm cân, tránh khỏi sự kiểm tra kiểm soát của lực lượng chức năng. Theo trung tá Nguyễn Huy Đông, Đội phó Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã triệu tập 10 đối tượng có hành vi cò mồi, dẫn xe tránh trạm cân là những thanh niên ở xã Thủy Phù, gần khu vực trạm cân. Các đối tượng này thông thuộc địa bàn, nên khi thấy xe chở hàng quá tải đậu đỗ ở khu vực cây xăng Q. S. tại xã Lộc Bổn, cách trạm cân chừng 5km đã rủ nhau đến đặt vấn đề dẫn xe đi vào đường Nong qua Thủy Phù để tránh trạm cân. Ngoài ra, một số đối tượng hành nghề xe ôm hoặc sửa chữa xe ven đường đã chủ động móc nối với các lái xe, tìm cách đưa xe chở quá tải né tránh trạm cân, bằng cách quan sát các cán bộ trạm cân giao ca thì thông báo cho các lái xe vượt trạm. Theo khai nhận của các đối tượng, mỗi lần đưa trót lọt một xe quá tải qua trạm được các lái xe trả từ 50 nghìn đồng đến 700 nghìn đồng.

Sau khi củng cố hồ sơ, Công an tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 10 đối tượng (mỗi người 750 ngàn đồng) có hành vi môi giới, tiếp tay chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ quy định tại Nghị định 167/CP; đồng thời, buộc 10 người này cam kết không tái phạm, thông báo kết quả xử lý các đối tượng trên đến UBND xã Thủy Phù để phối hợp giáo dục và yêu cầu chính quyền đưa ra kiểm điểm trước nhân dân. 

Việc xử lý kịp thời nhóm đối tượng cò mồi, dẫn dắt xe quá tải né tránh trạm cân của lực lượng công an đã góp phần lập lại an ninh trật tự khu vực trạm cân. 

Thái Bình - Đinh Sen

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP