Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

26/11/2022 - 20:28

Xử lý biến chứng hô hấp và các vấn đề hậu COVID-19

TTH.VN - Ngày 26/11, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình tập huấn khu vực miền Trung với nội dung xử lý biến chứng hô hấp và các vấn đề hậu COVID-19. Chương trình diễn ra trực tiếp và trực tuyến.

Đại biểu nghe báo cáo chuyên đề tại buổi tập huấn. Ảnh: Thượng Hiển

Tham gia buổi tập huấn, các y bác sĩ, thầy thuốc trẻ được tiếp thu 6 chuyên đề: Tổng quan về COVID-19 và các hậu quả để lại; Các biến chứng về hô hấp trong thời kỳ hậu COVID-19 cũng như các bệnh lý về tim mạch; Hậu COVID-19 và chức năng tuyến giáp; Mis-C ở trẻ em… do PGS.TS. Trần Văn Ngọc, Phó Chú tịch Hội Phổi Việt Nam và các PGS, TS, Bệnh viện Trung ương Huế trình bày.

Các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận tình hình thực tế ở địa phương cũng như những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện chuyên môn nhằm chia sẻ giải pháp áp dụng triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Theo nghiên cứu, nhiều bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 gặp các triệu chứng tồn tại dai dẳng, thậm chí phải quay trở lại bệnh viện để điều trị. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, có 33% - 76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện.

Những triệu chứng kéo dài sau khi nhiễm COVID-19 gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi và có bệnh lý nền. Kiểm tra sức khỏe hậu COVID-19 giúp đánh giá chức năng các cơ quan, điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ bệnh lý và sức khỏe tâm thần kinh.

LINH TUỆ

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP