Kinh tế Xây dựng - Giao thông

19/09/2014 - 06:28

Xử lý đoàn xe quá tải 200-300%

TTH - Dù có nhiều trạm cân, nhưng xe quá tải vẫn lọt qua mấy tỉnh mới bị Thanh tra Sở GTVT Thừa Thiên Huế phát hiện xử lý.

 
 Thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra xe quá tải

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại tại Trạm kiểm soát tải trọng xe Hương Thủy, lực lượng thanh tra giao thông đã phát hiện đoàn xe Bình Định

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải cũng vừa có công văn gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Sở Giao thông Vận tải về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ và chống tiêu cực trong lực lượng. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải tăng cường các biện pháp giáo dục tư tưởng, quán triệt đến từng cán bộ, thanh tra viên, nhân viên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tải trọng xe, đặc biệt là cán bộ, thanh tra viên trực tiếp thực thi nhiệm vụ tại các trạm cân kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực, chấp hành đúng các quy định khi thực hiện nhiệm vụ được giao.
gồm 4 chiếc chở đá đều vượt quá tải trọng cho phép. Lúc này Thanh tra giao thông phối hợp với Cảnh sát giao thông buộc 4 xe trên vào trạm kiểm soát để cân tải trọng xe, nhưng các tài xế không chấp hành. Với sự cương quyết của lực lượng chức năng, cuối cùng các tài xế đã cho xe vào cân và hầu hết các xe này chở quá tải 200-300%. Ví như, xe BKS 77C-032.66 do lái xe Võ Công Toại điều khiển, quá tải 316%; xe 77C-014.97 do lái xe Đinh Văn Tam điều khiển, trọng lượng xe cho phép chở 27 tấn, trong khi đó xe này chở hơn 50 tấn, quá tải 212,8%... Toàn bộ đoàn xe đều bị xử phạt 6 triệu đồng/xe, đồng thời tước giấy phép lái xe trong thời hạn 60 ngày. Đồng thời, lực lượng chức năng giữ xe, buộc các xe này phải hạ tải (ngày 17-9) mới tiếp tục lưu thông ra phía Bắc. Như vậy, trước khi bị phát hiện, đoàn xe này đã qua các trạm cân: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Lái xe Đinh Văn Tam cho biết: “Mặc dù, qua nhiều trạm cân nhưng mỗi khi qua trạm cân chúng tôi né trạm bằng cách cho xe lưu thông bằng con đường khác hoặc lợi dụng giờ ăn trưa của lực lượng chức năng để vượt trạm”. Lái xe Võ Công Toại cho hay, khi bốc hàng lên xe tôi nghĩ là sẽ đúng trọng tải, ai ngờ quá tải đến 200%. Giờ vừa bị phạt tiền vừa bị tước bằng lái nữa. Rút kinh nghiệm lần sau chúng tôi phải nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, không chở quá tải nữa”.
Ông Ngô Văn Tuân, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thừa Thiên Huế cho biết: “Thời gian qua, Hà Tĩnh phát hiện đoàn xe chở quá tải gồm 11 chiếc xuất phát từ Bình Định, trước khi bị tạm giữ ở Hà Tĩnh đã vượt qua sự kiểm soát của trạm cân nhiều tỉnh như: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Trước thực trạng đó, Sở GTVT chỉ đạo thanh tra giao thông rốt ráo thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ, cương quyết không để xe quá tải lọt trạm; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác thực hiện kiểm soát tải trọng trên đường bộ; tiến hành thanh tra, phát hiện, xử lý nhiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, phối hợp kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện, hoạt động đăng kiểm xe cơ giới đường bộ; tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện tại nơi bốc hàng, trả hàng; tiến hành kiểm tra, làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn yêu cầu ký cam kết chở đúng tải…”.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP