Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

19/02/2019 - 14:42

Xử lý khai thác cát trái phép song hành với chuyển đổi ngành nghề cho người dân

TTH.VN - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định trong buổi kiểm tra thực địa tình trạng khai thác cát trái phép tại bãi bồi Lương Quán (trên sông Hương đoạn qua phường Thủy Biều, TP. Huế) với lãnh đạo địa phương và các lực lượng chức năng sáng 19/2.

Đoàn công tác tiến hành thực địa tại khu vực bãi bồi Lương Quán

Ông Hoàng Thăng Long, Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho biết, từ khi đóng cửa mỏ cát, các đối tượng khai thác cát chuyển sang mua ghe, sử dụng phương tiện quay tay để khai thác cát trái phép. Việc phát hiện, xử lý rất khó khăn vì các đối tượng này sử dụng phương tiện thô sơ, không phát ra tiếng động.

“Do tình trạng khan hiếm cát trên địa bàn tỉnh nên chỉ tính riêng từ ngày 28 tết đến ngày mùng 3 tết, các đối tượng khai thác trái phép hoạt động rất rầm rộ, tinh vi. Trước thực trạng đó, lãnh đạo phường đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, đẩy đuổi làm cho các đối tượng khai thác cát trái phép ngưng hoạt động, bỏ trốn”- ông Long cho biết.

Cũng theo ông Long, hiện nay lực lượng địa phương rất mỏng, phương tiện hạn chế nên khó giữ được tình hình ổn định tại mỏ. Vì vậy, để khắc phục tình trạng nêu trên, địa phương cần sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng cảnh sát đường thủy, cảnh sát môi trường để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép tại bãi bồi Lương Quán. Đồng thời kiến nghị tiến hành lập một trạm kiểm soát tại khu vực bãi bồi Lương Quán nhằm phòng chống khai thác cát trái phép.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định (thứ 2 từ trái) chỉ đạo các lực lượng giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép ở bãi bồi Lương Quán

Sau khi đi kiểm tra, nắm bắt thực trạng tại bãi bồi Lương Quán, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, hiện nay các doanh nghiệp đã ngừng khai thác cát, chấp hành nghiêm quy định của tỉnh. Tuy nhiên, việc khai thác cát trái phép của người dân bắt đầu rộ lên, làm ảnh hưởng đến đời sống các hộ xung quanh khu vực, gây nguy cơ sạt lở bờ sông và ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh. Vì vậy, các đơn vị liên quan cần tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép bãi bồi Lương Quán nhằm ngăn chặn triệt để, tránh tình trạng tái diễn khi không có lực lượng chức năng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định lưu ý, việc cấm khai thác cát tại mỏ sẽ ảnh hưởng đến sinh kế, cuộc sống của người dân sinh sống bằng nghề khai thác cát. Vì vậy, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường và các địa phương phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thống kê số người dân đang sinh sống bằng nghề khai thác cát để đề xuất phương án sử dụng lực lượng lao động này tại các mỏ khai thác mới; đồng thời, nghiên cứu chuyển đổi sinh kế cho người dân.

Đồng ý với đề xuất của lãnh đạo phường Thủy Biều về việc tiến hành lập chốt một trạm kiểm soát tại bãi bồi Lương Quán, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị lực lượng chức năng, đặc biệt là cảnh sát đường thủy lập trạm kiểm soát tại khu vực này để phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác quản lý khai thác cát trái phép.

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP