Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

04/08/2020 - 11:17

Xử lý nghiêm hành vi khai báo y tế không trung thực và trốn tránh cách ly

TTH.VN - Sáng 4/8, Chủ trì phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tuy Thừa Thiên Huế chưa xuất hiện ca dương tính nhưng tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, các cấp, các ngành phải đưa ra những giải pháp căn cơ, quyết liệt nhất để phòng chống dịch COVID-19. Tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi khai báo y té không trung thực, trốn tránh cách ly và đưa tin sai sự thật.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả, không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn; thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, hoang mang, dao động. Thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ" phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tất cả các kịch bản cho mọi tình huống phải luôn sẵn sàng và được "lên dây cót" với tinh thần cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, trong những ngày qua, thành viên Ban chỉ đạo có nhiều đêm không ngủ để chỉ đạo công tác truy vết, phong tỏa, cách ly khi có ca nghi nhiễm trên địa bàn. Tỉnh đã có những bài học kinh nghiệm khi có tình huống xấu xảy ra. "Cơ chế giám sát, cơ chế phối hợp, cơ chế cách ly chúng ta cần làm tốt và siết chặt hơn nữa. Các cấp chính quyền phải phát huy tinh thần trách nhiệm hơn nữa, tuyệt đối không được mất cảnh giác".

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, tỉnh đang tập trung mọi nỗ lực, nhân lực và phương tiện để phòng chống dịch, tuy nhiên, mỗi một người dân phải có trách nhiệm vì cộng đồng, các hành vi trốn khai báo, khai báo y tế không trung thực và cách ly không nghiêm túc sẽ phải xử lý nghiêm để đảm bảo cho công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Người dân được kiểm tra y tế và khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh Phong Điền

Đối với công tác cách ly tại các khu cách lu tập trung và cơ sở y tế, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh sẽ nâng cao và mở rộng đối tượng cách ly chứ không giảm, tuy nhiên phải thực hiện khoa học, có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc các trường hợp phải thực hiện cách ly, không để quá tải các cơ sở cách ly tập trung. Yêu cầu các khu cách ly phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt cơ bản của người dân. Luôn trong tư thế sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị. Trang bị phòng hộ đầy đủ cho nhân viên y tế trực tiếp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tốt nhất cho đội ngũ nhân viên y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng như: giữ vệ sinh, đeo khẩu trang nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe; và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế. Đồng thời, thực hiện thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch để nhân dân yên tâm, đề cao cảnh giác.

Tính đến sáng 4/8, cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế đang cách ly điều trị 23 bệnh nhân COVID-19. Trong số này, có 5 bệnh nhân được chuyển về từ Quảng Nam và 18 bệnh nhân được chuyển về từ Đà Nẵng.

Cả 23 ca bệnh COVID-19 này đều ở tình trạng nặng. Trong số 8 bệnh nhân phải thở máy, có 3 người đã phải chạy ECMO; những bệnh nhân không phải thở máy thì đều phải chạy thận nhân tạo.

Khoảng 10 giờ sáng 4/8, Bộ Y tế đã thông tin bệnh nhân 426 - ca bệnh được chuyển ra cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế ngày 30/7, đã tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19. Đây là trường hợp thứ 7 trong nước tử vong có liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Ngoài số bệnh nhân COVID-19, cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế hiện đang tiếp nhận cách ly điều trị gần 200 bệnh nhân thuộc các đối tượng nguy cơ cao liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Tiếp sức cho Bệnh viện Trung ương Huế, Bộ Y tế đã cấp kịp thời cho đơn vị một số lượng lớn khẩu trang N95, trang phục bảo hộ chất lượng cao và máy thở.

Đồng thời, một số bệnh viện lớn tại  Hà Nội cũng tạo điều kiện cho Bệnh viện Trung ương Huế mượn trang thiết bị y tế để phục vụ tốt nhất cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

*Trường đại học (ĐH) Y Dược, ĐH Huế cho biết, Đoàn trường đã thành lập đội tình nguyện viên hỗ trợ Trung tâm Y tế TP. Huế điều tra dịch tễ, hoạt động từ ngày 4/8, bước đầu quân số 20 sinh viên.

Sinh viên Trường ĐH Y Dược tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch

Ngoài đội tình nguyện viên hỗ trợ điều tra dịch tễ, từ ngày 4/8, sinh viên tình nguyện của Trường ĐH Y Dược tại chốt Phú Lộc cũng bắt đầu hoạt động, mỗi đợt kéo dài 3 ngày, mỗi ngày có 6 tình nguyện viên làm việc, chia thành 3 ca.

Hiện, Trường ĐH Y Dược, ĐH Huế đã kích hoạt đội tình nguyện viên hoạt động trở lại tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ việc khai báo y tế cho người dân tại các chốt kiểm soát: Ga Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, chốt phân luồng tại Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế và chốt Phú Lộc. Trong đợt 1, có 207 tình nguyện viên.

Ngoài ra, 5 cán bộ nhà trường và 150 sinh viên được huy động hỗ trợ chống dịch tại Đà Nẵng. Các sinh viên tình nguyện sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm. Dự kiến, đoàn hỗ trợ Đà Nẵng sẽ hoạt động trong thời gian tới khi có yêu cầu.

* A Lưới thay điểm thi phục vụ cách ly phòng dịch

Tại A Lưới, ngoài điểm thi Trường THCS Lê Lợi, cũng sẽ có điểm thi Trường THPT A Lưới

Ngày 4/8, thông tin từ lãnh đạo huyện A Lưới cho biết đã bố trí thay điểm thi Trường THCS Dân tộc nội trú huyện sang Trường THCS Lê Lợi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Trên cơ sở rà soát, điểm Trường THCS Dân tộc nội trú huyện được chọn làm điểm cách ly tập trung để nâng khả năng cách ly lên 100 người (tăng 80 người, trong đó điểm cách ly Trạm y tế thị trấn A Lưới là 20 người).

Ngành giáo dục phối hợp với các cơ quan chức năng đã tiến hành chuẩn bị cơ sở vật chất, lắp thêm camera giám sát tại điểm thi này. Ngoài điểm thi Trường THCS Lê Lợi, tại huyện A Lưới còn có điểm thi Trường THPT A Lưới.

* Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, tính đến sáng 4/8, người từ vùng có dịch về địa phương 407 người, trong đó nhóm 1 là 13 người; nhóm 2 là 176 người; nhóm 3 người 218. Cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm nhanh 122 trường hợp, tất cả âm tính.

Huyện cũng đang cách ly 13 trường hợp, trong đó cách ly y tế 7 trường hợp; cách ly tập trung 6 trường hợp. Tất cả test nhanh đều âm tính.

Ngoài 3 chốt kiểm soát liên ngành thì 14 chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 của 4 Đồn biên phòng vẫn duy trì hoạt động từ 29/4 đến nay và chưa phát hiện trường hợp vượt biên trái phép.

Hơn 1,82 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID - 19

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp nhận số tiền ủng hộ phòng, chống dịch từ các cơ quan, đơn vị

Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chuyển số tiền hơn 1,77 tỷ đồng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để mua sắm thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương và khoảng 58 triệu đồng cho Ban điều hành cách ly y tế khu du lịch Sun and Sea để chi cho hoạt động xử lý rác thải y tế.

Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của các mạnh thường quân đối với những cơ quan, đơn vị gặp khó khăn trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp

Tin, ảnh: Minh Nguyên

  Tin, ảnh: Thái Bình- Đồng Văn- Hữu Phúc - M. Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP