Xử lý những bất cập trong test nhanh COVID-19 cho khách quốc tế
Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết Cục vừa kiểm tra, giám sát tại một số cảng hàng không liên quan việc tổ chức test nhanh COVID-19. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam nhận thấy còn một số khó khăn, bất cập trong việc thực hiện quy trình test nhanh đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam thông qua các chuyến bay quốc tế.
- » Khẩn trương rà soát số lượng người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn
- » Thêm 330 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2
- » Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á
- » Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng việc khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ
- » Bộ test COVID-19 có thể gây ra vấn đề về phế phẩm nhựa
- » Đường sắt bán vé các đoàn tàu địa phương Tết Nhâm Dần 2022
Ảnh minh họa
Cụ thể, các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2, phiếu trả kết quả và phiếu thu chỉ có tiếng Việt... Điều này không chỉ gây khó khăn cho hành khách mà còn dễ dẫn đến ùn tắc tại khu vực nhà ga và làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh do hành khách tập trung đông tại khu vực xét nghiệm trong nhà ga hành khách.
Để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn phối hợp với cảng vụ hàng không, làm việc với các đơn vị tổ chức test nhanh tại các cảng hàng không để thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CV-2 và phiếu trả kết quả bao gồm 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.
Các cơ quan này cần phối hợp với cơ quan y tế tại cảng hàng không để thực hiện đồng bộ việc test nhanh cho tất cả các hành khách (hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2) khi nhập cảnh vào Việt Nam.
Đối với các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng tổ chức test nhanh cho tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
"Hãng hàng không cũng cần phối hợp với cảng hàng không quốc tế, cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt khu vực tập trung test SARS-CoV-2", Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo.
Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng không thông báo rộng rãi các quy định trên đến tất cả hãng hàng không đang và dự kiến khai thác các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam; khẩn trương chủ trì phối hợp với các Cảng hàng không, các hãng hàng không và các cơ sở test nhanh SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không quốc tế để thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2 và phiếu trả kết quả bao gồm 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.
Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trên của các cơ quan, đơn vị, đảm bảo tất cả hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải test nhanh theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
Theo Tin tức TTXVN
- Đề xuất tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế (16/05)
- 14 triệu hộ chiếu vắc xin có trên PC-COVID-19 (16/05)
- Phát động chương trình Tháng 5 đo huyết áp năm 2022 (15/05)
- Cảnh báo bệnh nhiễm não mô cầu vào mùa (15/05)
- Bộ Y tế: Không bỏ thanh toán BHYT với máy đặt, máy mượn đang thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh (15/05)
- Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân Hương Trà (14/05)
- Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (14/05)
- Xây dựng cơ sở bệnh viện Chân Mây thành trung tâm điều trị của huyện Phú Lộc (13/05)
-
Bộ Y tế: Không bỏ thanh toán BHYT với máy đặt, máy mượn đang thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh
- Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen êkíp ca ghép tim xuyên Việt
- Hơn 1,8 triệu trẻ đã được tiêm vaccine phòng COVID-19
- Bộ Y tế trình 2 phương án ứng phó với COVID-19 giai đoạn 2022-2023
- Có phụ huynh đưa con đến trạm y tế rồi quay về
- Lấy ý kiến về việc điều chỉnh khai báo y tế tại cửa khẩu
- Không được lạm dụng dịch vụ trong điều trị hậu COVID-19
- Đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng
- Kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục thông quan thuốc nhập khẩu
- Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
-
Phải hoàn thành 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 trước 1/6
- Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen êkíp ca ghép tim xuyên Việt
- Khai trương hệ thống máy chụp cộng hưởng từ 1.5T Signa Explorer
- Hơn 350 người tham gia hiến máu tình nguyện đợt II năm 2022
- Tiếp nhận trên 7,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
- Cải thiện sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
- Tôn vinh đóng góp của người điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên
- Trung tâm Thẩm mỹ Quốc tế Trung ương Huế chính thức đi vào hoạt động
- Xây dựng cơ sở bệnh viện Chân Mây thành trung tâm điều trị của huyện Phú Lộc
- Bộ Y tế: Không bỏ thanh toán BHYT với máy đặt, máy mượn đang thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh