Kinh tế Khoa học - công nghệ

21/02/2020 - 14:54

Xử lý rác khẩu trang như chất thải nguy hại

TTH - Theo quan điểm của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế (MTĐT), trong thời gian diễn ra đợt dịch COVID-19, tất cả rác thải khẩu trang được xác định là chất thải nguy hại (CTNH) và được thu gom, xử lý như đối với các CTNH khác.

Vứt rác khẩu trang trên vỉa hè, đường phố có thể bị phạt từ 5-7 triệu đồng

Nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khi thực hiện gom nhặt, vận chuyển, xử lý rác khẩu trang, công ty đề ra quy trình thực hiện theo trình tự các bước. Đầu tiên, công nhân thu gom rác kết hợp nhiệm vụ gom nhặt rác khẩu trang, dùng kẹp gắp rác khẩu trang vào thùng chứa rác được lót bao bì màu vàng (màu đặc trưng đựng rác y tế) chuyên dùng.

Sau khi gom, nhặt rác khẩu trang theo lộ trình được phân công, công nhân đưa rác này về các vị trí trung chuyển đã định sẵn của 2 khu vực phía Bắc và Nam sông Hương. Tại các điểm trung chuyển này, toàn bộ rác khẩu trang được phun dung dịch khử khuẩn trước khi tiến hành bọc kín các bao bì chứa rác. Tiếp đến, xe máy điện và xe máy thu gom rác sẽ tiếp nhận toàn bộ lượng rác khẩu trang tại các vị trí trung chuyển để đưa về điểm đặt thùng chứa rác thải chuyên dụng và tiếp tục phun dung dịch khử khuẩn lên toàn bộ rác khẩu trang và thùng chứa rác.

Sau các bước gom, nhặt, khử khuẩn, rác khẩu trang được vận chuyển từ thùng chứa về khu xử lý chất thải Thủy Phương bằng xe vận chuyển CTNH chuyên dùng và xử lý bằng phương pháp thiêu đốt. Tần suất vận chuyển xử lý tối thiểu 2 ngày/lần.

Vì đây là CTNH và trong tình hình dịch COVID-19 có nguy cơ lây lan, công nhân trực tiếp làm nhiệm vụ phải đảm bảo đầy đủ bảo hộ lao động, nhất là khẩu trang kháng khuẩn, găng tay và sử dụng dung dịch rửa tay diệt khuẩn và vệ sinh cá nhân kỹ bằng xà phòng y tế sau khi kết thúc ca làm việc.

 Ngoài tổ chức gom, nhặt, xử lý rác khẩu trang trên đường phố, Công ty MTĐT được tỉnh giao nhiệm vụ bảo đảm thùng chứa rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, đồng thời bảo đảm thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải 2 ngày/lần tại các địa điểm cách ly trên địa bàn tỉnh sau khi tiếp nhận các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và các nước đang có dịch COVID-19.

Bên cạnh nỗ lực đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng dịch COVID-19 của đơn vị dịch vụ môi trường, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, việc vứt bỏ ngay khẩu trang sau sử dụng vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín, đúng nơi quy định cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa lây lan dịch COVID-19 hiệu quả.

Trước tình trạng vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định vẫn đang xảy ra, việc đưa Nghị định 155 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường vào thực thi trong trường hợp này cũng rất cần thiết, tương tự mức phạt hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.

Thực tế, từ tháng 7/2019, căn cứ theo Nghị định 155, UBND tỉnh đã triển khai xử lý các hành vi vi phạm hành chính các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh nơi công cộng theo hình thức phạt nóng hoặc phạt nguội qua phản ánh hiện trường hoặc camera giám sát được kết nối vào Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tỉnh.

Trong thời điểm này, nếu phát hiện hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 3-7 triệu đồng. Trong đó, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng; phạt tiền từ 5-7 triệu đồng nếu vứt, thải trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Bài, ảnh: HOÀI NGUYÊN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP