Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

14/11/2019 - 10:03

Xử lý xe chở vật liệu xây dựng và chở keo tràm vi phạm

TTH.VN - Trước tình trạng xe ô tô tải, xe ben chở đất đá, vật liệu rơi vãi trên đường và chở cây keo tràm cồng kềnh, mất an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, nhất là tại huyện Phú Lộc, Phòng CSGT Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng liên quan tăng cường chốt chặn, ra quân xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người đi đường và các phương tiện tham gia giao thông.

Nhiều trường hợp vi phạm

Sau khi phát hiện xe ô tô BKS 43C – 01667 chạy trên tuyến QL1 đoạn qua xã Lộc Tiến (Phú Lộc) chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng để rơi vãi trên đường, các cán bộ, chiến sĩ Trạm CSGT Phú Lộc thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh đã tiến hành dừng xe để kiểm tra, xử lý.

Ngoài lập biên bản xử lý hành chính, CSGT còn buộc lái xe BKS 43C–01667 tên Nguyễn Văn Khanh (SN 1960), trú tại xã Lộc Tiến phải khắc phục vi phạm bằng cách thu dọn vật liệu để rơi vãi trên đường.

CSGT tăng cường kiểm tra xe ô tô tải, xe ben trên QL 1

Tương tự, quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến QL1, Trạm CSGT Phú Lộc cũng đã ra tín hiệu dừng xe ô tô ben BKS 75C–10181 để kiểm tra. Kết quả cho thấy, xe ô tô này đã chở vật liệu rơi vãi trên đường, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Lái xe BKS 75C – 10181 tên Trần Văn Phú (SN 1978), trú tại thôn Liên Bằng, xã Hương Thọ (TX. Hương Trà) đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và bị phạt hành chính với số tiền 2 triệu đồng.

Đại úy Nguyễn Anh Hùng, Phó trạm CSGT Phú Lộc  cho biết: “Hằng ngày, chúng tôi chia tổ để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý xe vi phạm. Từ đầu năm đến nay, trạm đã xử lý 424 trường hợp xe ô tô vi phạm; tạm giữ 11 xe ô tô. Trong đó, xe tải ben chở vật liệu để rơi vãi, chở hàng vượt quá trọng tải 188 trường hợp; xe tải chở keo tràm 236 trường hợp”.

Không chỉ lực lượng CSGT, qua tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường quanh Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô và các khu vục lân cận nơi đặt nhà máy, mỏ vật liệu…, Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải cũng đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính hàng chục trường hợp xe ô tô tải tự đổ vận chuyển vật liệu xây dựng tuy có bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi vật liệu xuống đường.

Phối hợp các lực lượng khác để tăng cường kiểm tra

Ngoài tăng cường xử lý xe tải, xe ben vi phạm Luật Giao thông đường bộ, Phòng CSGT, Trạm CSGT Phú Lộc còn tổ chức cho 14 doanh nghiệp cùng 20 lái xe tư nhân trên địa bàn huyện Phú Lộc cam kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô.

Theo đó, các doanh nghiệp và lại xe cam kết không giao và để cho người làm công điều khiển xe ô tô chở hàng quá khổ, quá tải; không sử dụng rượu, bia khi điều khiển xe ô tô; không tự ý cơi nới thùng xe; không đậu, đỗ xe trái quy định của Luật Giao thông đường bộ; chấp hành nghiêm quy định về tốc độ…

“Lái xe chúng tôi thường hay chủ quan trong việc che chắn vật liệu xây dựng, nên quá trình lưu thông trên đường để xảy ra rơi vãi. Nay, chúng tôi cam kết xếp hàng gọn gàng, đúng quy định; sử dụng bạt che đậy đảm bảo không để rơi vãi”, ông Huỳnh Phương Nam, trú tại xã Lộc Thủy (Phú Lộc) lái xe chở vật liệu xây dựng của mỏ đá Khe Diều cam kết.   

Sau nhiều đợt kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng, phương tiện vận chuyển gỗ keo, tràm, dăm gỗ, vật liệu xây dựng quá tải, quá khổ đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, khi vắng bóng lực lượng chức năng, các phương tiện có dấu hiệu vi phạm trở lại, hoạt động lén lút khi không có lực lượng kiểm tra và luôn có người đi dò đường trước để thông báo cho lái xe trốn tránh việc kiểm tra, kiểm soát.

Thời gian tới, Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý đối với xe ô tô tải, xe tải có dấu hiệu chở hàng quá tải, cơi nới thùng chở hàng… vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường quanh Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô và các tuyến đường trên địa bàn tỉnh; đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý trên các tuyến đường có nhiều xe ô tô tải, xe ben chở hàng cồng kềnh, rơi vãi trên đường.

“Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các đội tuần tra, kiểm soát của phòng phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường ra quân để xử lý nghiêm vấn đề này không chỉ ở Phú Lộc mà ở các địa phương khác”, đại tá Phan Văn Minh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh khẳng định.

Bài, ảnh: Anh Phong

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP