Kinh tế Xây dựng - Giao thông

09/10/2018 - 08:03

Xử phạt 3 công ty khai thác cát sỏi ở bãi bồi Lương Quán

TTH.VN - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang củng cố, hoàn thiện hồ sơ để đề xuất UBND tỉnh xử lý vi phạm đối với 3 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát sỏi tại khu vực bãi bồi Lương Quán (phường Thủy Biều, TP Huế).

Chiều 8/10, ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, liên quan đến các doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát sỏi tại khu vực bãi bồi Lương Quán vi phạm độ sâu khai thác, sở TN&MT đang hoàn thiện hồ sơ để đề xuất UBND tỉnh xử lý vi phạm các doanh nghiệp này trong khung theo quy định từ 600 triệu -1 tỷ đồng (tùy mức độ vi phạm của từng doanh nghiệp) và sẽ thu hồi giấy phép khai thác.

Các doanh nghiệp được cấp phép khai thác tại bãi bồi Lương Quán vi phạm về độ sâu khai thác

Theo ông Trường, hiện nay trên khu vực sông Hương trước đây có cấp mỏ khai thác cát sỏi cho DNTN Tuyết Liêm nhưng đến nay đã hết thời hạn cấp phép. Chỉ còn 3 doanh nghiệp gồm Công ty CP TMDV Hồng Phát, Công ty CP Châu Thành Phát, Công ty CP XD 939 khai thác ở khu vực bãi bồi Lương Quán. Quá trình khai thác do áp lực khiến các doanh nghiệp đều có những vi phạm về độ sâu so với độ sâu được cấp phép.

“Hiện nay cả 3 doanh nghiệp đều có những vi phạm, đã bị lập biên bản và chúng tôi đã có văn bản buộc tạm dừng hoạt động khai thác đối với 2 đơn vị là Công ty CP TMDV Hồng Phát, Công ty CP Châu Thành Phát. Riêng Công ty CP XD 939 cũng sẽ buộc tạm dừng trong thời gian đến. Trong luật không nói rõ độ sâu khai thác là bao nhiêu, nhưng chỉ cần doanh nghiệp có một điểm khai thác vượt quá chiều sâu quy định khi cấp mỏ thì sẽ bị xử lý ngay”, ông Trường cho biết thêm.

Người dân phường Hương Hồ lo lắng về tình trạng sạt lở do các doanh nghiệp không tuân thủ độ sâu, vị trí khai thác

Cũng theo ông Trường, Sở TN&MT đang hoàn thiện hồ sơ, thực hiện nghiêm túc các quy định dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ về việc xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp này.

Về mục tiêu khơi thông dòng chảy, tác động đến môi trường của dự án khai thác cát sỏi tại bãi bồi Lương Quán, ông Trường cho rằng đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể và cần có thời gian, hội đồng thẩm định để có đánh giá thêm.

Được biết, khu vực bãi bồi Lương Quán được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường với diện tích 6,3 ha cho các đơn vị gồm: Công ty CP TMDV Hồng Phát (2,07ha), Công ty CP Châu Thành Phát (2,1ha) và Công ty CP XD 939 (2,1 ha). Mục đích của dự án nhằm khai thác cát, sỏi để cung cấp nguyên liệu phục vụ xây dựng các công trình dân sinh trên địa bàn tỉnh, kết hợp khơi thông dòng chảy.

Sau khi bị Sở TN&MT yêu cầu dừng tất cả các hoạt động khai thác cát sỏi ở khu vực bãi bồi Lương Quán, tình trạng doanh nghiệp lén lút lấy cát tại đây vẫn diễn ra.

Như Báo Thừa Thiên Huế đã nhiều lần thông tin, việc các doanh nghiệp khai thác bát nháo, không tuân thủ quy định về độ sâu khai thác tại bãi bồi Lương Quán đã gây nên nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng môi trường, sản xuất nông nghiệp của người dân không chỉ khu vực phường Thủy Biều (TP.Huế) mà cả phường Hương Hồ (TX Hương Trà). Mới đây nhất, Sở TN&MT đã yêu cầu dừng tất cả các hoạt động khai thác cát sỏi ở khu vực bãi bồi Lương Quán nhưng tình trạng doanh nghiệp lén lút lấy cát tại đây vẫn diễn ra.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP