Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

08/07/2020 - 08:20

Xử phạt, nếu hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích

TTH - Trong một khảo sát “bỏ túi” ngay sau khi thông tin này được cập nhật, chúng tôi đã nhận được những ý kiến chia sẻ và đồng tình với chủ trương này.

Đây là thông tin mới nhất được ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí– cho hay tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức ngày 6/7. Cùng với việc sắp xếp lại các cơ quan báo chí theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, động thái này cũng cho thấy, cơ quan chủ quản sẽ tăng cường công tác quản lý để các cơ quan ở lĩnh vực hoạt động này đi đúng tôn chỉ, mục đích.

Trong một khảo sát “bỏ túi” ngay sau khi thông tin này được cập nhật, chúng tôi đã nhận được những ý kiến chia sẻ và đồng tình với chủ trương này. Một vài doanh nghiệp cho hay, họ mong muốn một “trật tự” được xác lập, vì điều đó không chỉ thể hiện tính trật tự và cả công bằng ở các lĩnh vực hoạt động. Có thể là mới chỉ đề cập đến một phần của vấn đề, nhưng có ý kiến trao đổi rằng, họ ngại “tiếp xúc” với các nhà báo, vì mọi việc đôi khi bị xới tung lên khi không thật sự có vấn đề và doanh nghiệp của họ không làm gì trái pháp luật. Ngay cả những đơn vị đang có những đóng góp nhất định vào GRDP và an sinh xã hội cũng ngại khi phải tiếp và làm việc với rất nhiều nhà báo, trong rất nhiều lần làm việc khác nhau. Trong khi đó, thông tin lại chỉ có một và nội dung na ná nhau trên rất nhiều tờ báo và có đôi khi không hề liên quan đến lĩnh vực mà họ đang đứng chân.

Nhưng có lẽ, nếu chỉ như vậy thôi thì cũng không thành vấn đề, có chăng chỉ là việc bố trí thời gian làm việc. Vì cái “lãi” lớn nhất ở đây -  theo chúng tôi – vẫn là cách mà đơn vị/doanh nghiệp đó được cộng đồng biết tới thông qua truyền thông, trên nhiều nền tảng khác nhau. Vấn đề là ở cách tiếp cận và mục đích của những người viết báo. Có khi, vấn đề lại không nằm trên bề mặt thông tin mà ở những mục đích khác và không phải ai cũng có thể trao đổi một cách thẳng thắn về điều này. Tổn thương là điều mà những người làm báo chân chính cảm thấy, khi họ bị quy đồng mẫu số và bị nhìn/đối xử bằng thái độ khác.

Đây có lẽ là những vấn đề nằm trong hiện trạng đã được Bộ TT&TT chỉ rõ việc “đánh đấm, sách nhiễu, đánh hội đồng, xâm phạm đời tư, xúc phạm danh dự” với nạn nhân là cá nhân (thường là lãnh đạo), doanh nghiệp, địa phương, Bộ ngành vẫn là vấn đề nhức nhối; nạn sao chép, vi phạm bản quyền nội dung, hình ảnh;  “làm báo” qua trang tin điện tử, mạng xã hội trong nước và mạng xã hội xuyên biên giới; “báo hoá” tạp chí, hoạt động sai tôn chỉ mục đích; “câu view, khoán view” trên báo điện tử vẫn diễn ra phức tạp, cần được ngăn chặn” (congluan.vn)

Để xử lý các vấn đề này, việc tăng quyền lực quản lý Nhà nước về báo chí, trong đó có việc mở rộng thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với báo chí Trung ương cho địa phương sẽ được thực thi khi Nghị định 159 về xử phạt lĩnh vực báo chí, xuất bản được Chính phủ thông qua.

Về phần mình, Bộ TT&TT sẽ xử phạt vi phạm tôn chỉ mục đích với các hành vi ký giấy giới thiệu cho phóng viên đi tìm hiểu vấn đề không nằm trong tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí. Đồng thời, sẽ hỗ trợ các bộ, ngành địa phương bằng công văn khuyến cáo cân nhắc việc cung cấp/không cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích.

Lê Hà An

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP