Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

20/01/2017 - 05:46

Xuân ấm trong những ngôi nhà tình nghĩa

TTH - Cũng như bao địa phương khác, mỗi ngôi nhà tình nghĩa mọc lên ở Huế là thêm một câu chuyện ấm áp giữa đời thường về tình người, tinh thần đoàn kết và sự sẻ chia .

Theo chân cán bộ lao động thương binh xã hội phường Thuận Lộc, chúng tôi tới thăm gia đình bà Nguyễn Thị Cầm, trú tại 3/135 Ngô Đức Kế. Những năm trước, gia đình bà sống trong ngôi nhà xập xệ. Mùa nắng, nóng như thiêu đốt, còn mùa mưa thì nước dột từ trên nóc xuống. Năm nay, được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, gia đình bà vừa xây xong ngôi nhà với tổng kinh phí 110 triệu đồng. Không giấu được vui mừng, bà Cầm trải lòng: “Ngôi nhà trước đây đã xuống cấp, dột nát nhưng không đủ điều kiện để làm một ngôi nhà kiên cố. Nay nhận được sự quan tâm của chính quyền và nhà hảo tâm, gia đình tôi đã có ngôi nhà mới khang trang, không còn phải lo lắng mỗi khi mưa bão về nữa”.

Trong những ngôi nhà tình nghĩa mới hoàn thành, cái Tết vui hơn, ý nghĩa hơn

Khác với những cái tết đã qua, năm nay gia đình bà Hồ Thị Tươi, đối tượng có công cách mạng ở tổ 13, phường Thuận Thành được đón tết trong ngôi nhà mới. Đây cũng là cái tết ý nghĩa nhất đối với gia đình bà khi vừa được hỗ trợ xây nhà mới. Sau mấy chục năm vất vả, giờ đây gia đình bà thỏa ước nguyện được sống trong căn nhà rộng rãi, khang trang. Với bà, sự quan tâm, chăm lo của cộng đồng là động lực giúp cả nhà vượt qua cảnh cơ hàn. 

Thuận Lộc là địa phương nhiều năm liền làm tốt công tác xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách. “Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, phường đặc biệt quan tâm việc xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa nhằm san sẻ phần nào gánh nặng cuộc sống của những gia đình có công với cách mạng. Hằng năm, Đảng ủy và Chính quyền địa phương đều đưa chỉ tiêu xóa nhà tạm cho hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn vào nghị quyết Đảng ủy, HĐND. Ngoài 5 hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm, năm qua chúng tôi còn triển khai xây mới 1 nhà tình nghĩa và sửa chữa 5 nhà gia đình chính sách, có công cách mạng, góp phần giúp các hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn  trên địa bàn phường ổn định cuộc sống”, Phó Chủ tịch UBND phường Thuận Lộc, Lê Thị Thanh Hường, cho biết.

Năm 2016 khép lại với nhiều kết quả đáng khích lệ về chương trình đảm bảo an sinh xã hội. “Năm qua, thành phố đã trích gần 800 triệu đồng từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ xây mới 13 nhà và sửa chữa 25 nhà tình nghĩa tặng người có công  hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đa số nhà được xây dựng đều có kết cấu kiên cố, vững chắc. Việc được hỗ trợ xây dựng ngôi nhà vững chắc, khang trang sẽ tạo lập nền tảng giúp họ thoát nghèo nhanh, ổn định cuộc sống”,  Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh & Xã hội TP. Huế Ngô Vui, cho hay.

Bài, ảnh: Hoài Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP