Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

06/02/2021 - 07:12

Xuân biên cương

TTH - Những ngày cuối năm bộn bề công việc, Thượng tá Phạm Tùng Lâm, Phó Chính ủy; Trung tá Lê Hồng Tuyên, Thiếu tá Văn Lê Lâm Đức, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh cùng đoàn công tác ngược lên phía núi, phối hợp các đồn biên phòng trên địa bàn huyện A Lưới thực hiện chương trình “Xuân ấm biên cương”, trao hàng trăm suất gạo và chăn ấm cho người dân khó khăn.

Chương trình “Xuân ấm biên cương” trao quà cho người dân xã biên giới A Lưới

Đón mùa xuân mới

Gió núi lùa từng cơn khiến cái rét ngày giữa cuối tháng 1/2021 ở vùng cao A Lưới như cắt da, cắt thịt. Nhưng tại hội trường UBND xã Trung Sơn, không khí lại ngập tràn ấm áp. Các cụ già, các bà, các chị…, rạng ngời niềm vui. Những bàn tay nhăn nheo, thô ráp nắm chặt tay những người lính biên phòng. Ông Hồ Văn Nghĩa, 70 tuổi, người dân tộc Pa Cô, sống cô đơn một mình, thốt những lời xúc động tự đáy lòng: “Năm nay mưa bão kéo dài, lúa trên rẫy hư hết. Có gạo, có chăn của BĐBP, tết này không sợ đói, sợ lạnh nữa. Cái bụng vui và yên tâm lắm”.

Vui và yên tâm là cảm xúc của tất cả bà con trên vùng biên giới huyện A Lưới đã và đang được lực lượng BĐBP giúp đỡ. Đối với ông Hồ Văn Nghĩa, bà Nguyễn Thị Ba (người dân tộc Cơ Tu) và rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng (thuộc đồn Hồng Vân), Phó Bí thư Đảng ủy tăng cường xã Trung Sơn và BĐBP Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân như người thân. Gần 10 năm gắn bó với mảnh đất này, Thiếu tá Sơn là người cùng đồng đội chung tay, chung lòng, lo cho bà con những cái tết ấm áp, hạnh phúc.

Chị Hồ Thị Tế, người phụ nữ có chồng đã mất trong lúc vào rừng mưu sinh, vẫn còn nguyên nỗi xúc động khi nhớ lại ngày cận tết, BĐBP Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đến tận nhà tặng gia đình những chiếc bánh chưng xanh nồng đượm nghĩa tình.

Đặc biệt đêm giao thừa, con gái của chị, cháu Hồ Thị Bảo Úc (Thiếu tá Dũng đỡ đầu) cùng 5 cháu nhỏ (do đồn Hồng Vân đỡ đầu theo mô hình “Nâng bước em đến trường”) được các chú BĐBP đón vào đồn cùng quây quần trong bữa cơm tất niên đủ đầy ấm cúng, cùng được giao lưu văn nghệ sôi nổi, và sau đó được các chú đưa về, cùng gia đình đón một mùa xuân mới.

Tết nồng ấm

Cứ mỗi độ xuân về, những người lính biên phòng lại thực hiện các cuộc “hành quân” đến những bản làng xa xôi trên mảnh đất biên cương, nơi cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Thượng tá Phạm Tùng Lâm chia sẻ rằng, với tất cả yêu thương và trách nhiệm, các anh “nối dài” chương trình “Xuân ấm biên cương” (do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động) bằng rất nhiều hoạt động ý nghĩa để lo cho người dân còn khó khăn có một cái tết ấm áp.

Đêm trước khi đến Trung Sơn, lực lượng BĐBP đã phối hợp Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Thừa Thiên Huế tổ chức liên hoan văn nghệ mừng Đảng mừng xuân tại xã Hồng Thái (địa bàn do Đồn Biên phòng Nhâm quản lý), mang đến cho người dân nơi đây món quà tinh thần quý giá, “mở ra” những nụ cười, gieo vào tâm hồn họ tinh thần phấn chấn, niềm lạc quan yêu cuộc sống. Đồng thời, hàng chục suất quà gồm gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu đã được tặng cho các hộ khó khăn trên địa bàn.

Trách nhiệm và yêu thương đó tiếp tục đến với các cháu Lê Phi Lăng (người dân tộc Pa Cô), con nuôi của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân và cháu Lê Văn Thìn (người dân tộc Tà Ôi), con nuôi của Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt. Ngoài phần quà của Bộ Tư lệnh BĐBP (mỗi cháu được tặng 1 chiếc xe đạp và 1,5 triệu đồng), Lăng và Thìn còn được các chú BĐBP sắm quần áo mới, giày dép mới.

Thiếu tá Trần Quốc Toản, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt bộc bạch, không chỉ lo cho các cháu, những ngày giáp tết, BĐBP còn chia sẻ bánh chưng xanh để gia đình các cháu bớt phần nào khó khăn, yên tâm đón tết. Năm nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt phối hợp Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 (Quân khu 4) đóng tại xã A Đớt tổ chức gói, nấu bánh chưng để tặng cho các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Theo Trung tá Lê Hồng Tuyên, trước dịp tết, các đồn biên phòng thực hiện chương trình “Xuân ấm biên cương”, thực hiện các hoạt động lo cho người dân khu vực biên giới một cái tết bình yên, ấm áp.

“Quả thật, đối với chúng tôi, những người lính biên phòng xa gia đình không gì hạnh phúc bằng khi người dân tuy còn khó khăn, nhưng cũng mang những món ăn giản dị đậm “chất” núi rừng A Lưới như bánh A quát, xôi nếp cẩm, thịt gác bếp đến các tổ công tác địa bàn, cùng “ăn” một cái tết nồng ấm với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ một mùa xuân bình yên”, Thiếu tá Trần Quốc Toản, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt xúc động nói.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh - Hồ Dương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP