Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

15/02/2016 - 07:18

Xuân hội nhập

TTH - Trong thời gian cả nước đang rộn ràng đón một mùa xuân mới Bính Thân thì ngày 4/2 (26 Tết), tại Auckland, New Zealand, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức được ký kết.

Đây là một hiệp định thương mại tự do mang tầm quốc tế, với dân số trên 800 triệu và tổng GDP khoảng 30.000 tỷ USD, chiếm 40% GDP toàn cầu; trong đó, Việt Nam là nước thành viên. Bên cạnh những thách thức, TPP sẽ mở ra cơ hội to lớn về xuất khẩu, tiếp cận các thị trường tiềm năng, gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã có nhiều chuẩn bị cho hội nhập, phát triển. Hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển không ngừng được đầu tư xây dựng theo hướng hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, hạ tầng các khu công nghiệp cũng như chính sách thu hút đầu tư được quan tâm, đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn đã có gần 100 dự án đầu tư, trong đó, có 75 dự án trong nước và 24 dự án nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đạt trên 23.500 tỷ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn hàng năm đều tăng cao hơn nhiều so với mức tăng chung của cả nước là 6,7%. Kim ngạch xuất khẩu năm qua ước đạt 680 triệu USD, tăng 9,02% so với năm 2014 và tăng 2,64 lần so với năm 2010. Phát huy những lợi thế, năm 2016 này, Thừa Thiên Huế phấn đấu thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp đạt từ 3.000 đến 3.300 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 13.200 tỷ đồng; nộp ngân sách 2.100 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015...

TPP sẽ thiết lập các tiêu chuẩn mậu dịch cấp độ cao, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận với văn hóa kinh doanh hiện đại. Việc tham gia ký kết Hiệp định TPP thể hiện Việt Nam mong muốn tiếp tục mở cửa, với tinh thần tích cực và chủ động hội nhập quốc tế. Những kết quả đạt được trong quá trình sản xuất, kinh doanh, giao thương quốc tế trước đây là một thực tiễn sinh động, để chính quyền và các doanh nghiệp chủ động hơn trong bước nhập mới. Và đó sẽ góp phần đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, phù hợp với chủ trương mà Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đề ra.

Theo lộ trình thì vào năm 2018, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực. Thời gian không dài nhưng đủ để chính quyền và các doanh nghiệp phát huy những lợi thế, những kết quả đạt được; đồng thời, khắc phục những khó khăn, hạn chế để chủ động vươn ra biển lớn, với những thách thức không hề nhỏ.

Đặng Thành

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
hội nhập


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP