Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

28/05/2019 - 16:43

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại xã Hồng Hạ (A Lưới)

TTH.VN - Đó là hộ ông Hồ Văn Phin, ở thôn Pa Ring – Cân Sâm, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới khi đàn lợn của gia đình ông có một con đột nhiên chết không rõ nguyên nhân. Sau đó, qua việc lấy mẫu xét nghiệm của các ban, ngành chức năng huyện đã cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Lực lượng chức năng A Lưới tiến hành kiểm tra, lập thủ tục tiêu hủy đàn lợn nhiễm vi rút trong chiều 28/5

Ông Văn Lập, Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện A Lưới sáng 28/5 cho biết, ngành nông nghiệp huyện đã báo cáo lên UBND huyện để tiến hành công bố dịch, triển khai các biện pháp kiểm soát, tiêu độc khử trùng và tiêu hủy lợn nhiễm vi rút nhằm khống chế dịch lan rộng.

Trước đó, ngay khi xảy ra trường hợp lợn nuôi của hộ ông Hồ Văn Phin chết không rõ nguyên nhân, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đào hố tiêu hủy lợn chết. Đồng thời, trung tâm lấy mẫu số lợn còn lại trong chuồng gồm 14 con và kiểm soát chặt chẽ không để số lợn này được xuất chuồng, mổ thịt. Việc tiêu độc khử trùng trong toàn khu vực được khẩn trương tiến hành ngay sau đó.

Bà Trịnh Thị Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm lợn hộ ông Hồ Văn Phin dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, chiều nay (28/5) trung tâm sẽ tiến hành tiêu hủy đàn lợn bị dịch. Cùng đó, đơn vị tiến hành kiểm soát, tiêu độc khử trùng và lấy mẫu đối với lợn nuôi trong toàn vùng gồm các xã Hồng Hạ, Hương Nguyên… để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh dịch bệnh lây lan.

Cũng theo ông Văn Lập, hiện các cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương đã lập chốt kiểm soát dịch tại xã Hương Nguyên - cửa ngõ của huyện A Lưới và tại vị trí Bốt Đỏ, điểm lưu thông từ Hồng Hạ lên các xã, thị trấn của huyện A Lưới nhằm đảm bảo ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra các địa bàn khác.

Tin, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP