29/10/2015 - 14:40

Xứng đáng là lực lượng hậu bị tin cậy của Đảng

TTH - Tổ chức nhiều hoạt động, phong trào, giúp đoàn viên có cơ hội rèn luyện, khẳng định bản thân, xây dựng lý tưởng trong sáng; qua đó, phát hiện, giới thiệu nhân tố cho Đảng bồi dưỡng kết nạp là việc làm được các tổ chức Đoàn chủ trọng triển khai, thực hiện có hiệu quả. 

Kết nạp Đảng cho học sinh Trường THPT chuyên Quốc Học Huế

Cầm bằng thạc sĩ chuyên ngành Sử học nhưng chưa tìm được việc làm ổn định, Đinh Thị Thanh Hoa, tổ dân phố 14, phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy) trở về địa phương tham gia các phong trào do đoàn thể tổ chức. Nhận thấy nỗ lực của Hoa, năm 2014, Đoàn phường đã giới thiệu và được Chi bộ tổ dân phố 14 kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Trong vai trò đảng viên, Hoa không nề hà khó khăn, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Là Bí thư Chi đoàn tổ dân phố 14, Hoa luôn tìm mọi phương pháp hiệu quả đưa phong trào Đoàn ngày càng phát triển. Từ nhiều năm nay, Chi đoàn tổ dân phố 14 luôn là ngọn cờ đầu trong mọi phong trào, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của tổ chức Đoàn cấp trên. Hoa chia sẻ: “Vừa phải làm thêm nhiều việc nuôi sống bản thân vừa tham gia công tác Đoàn, nhưng em luôn nỗ lực, gương mẫu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng giao phó, xứng đáng là đảng viên trẻ”.

Không riêng Hoa, nhiều đảng viên trẻ tại phường Phú Bài đã trưởng thành qua phong trào Đoàn. Theo anh Lê Viết Tân, Bí thư Đoàn phường Phú Bài, từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm, Đoàn phường Phú Bài giới thiệu và được các chi bộ Đảng kết nạp từ 12-14 đảng viên trẻ. 100% đảng viên sau khi kết nạp đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tiên phong của người đảng viên.

Để tạo môi trường cho đoàn viên thể hiện, phát huy năng lực bản thân, Đoàn phường Phú Bài luôn chú trọng bồi dưỡng, giáo dục chính trị, tư tưởng, động cơ trong sáng phấn đấu vào Đảng cho đoàn viên thanh niên. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động để các bạn trẻ có cơ hội cống hiến, như các đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, phát động các phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị, chăm sóc người có công; xây dựng các tổ tiết kiệm vay vốn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế.

Tương tự, xác định tham gia phát triển Đảng là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Huyện đoàn A Lưới cũng không ngừng nỗ lực tạo môi trường rèn luyện để đoàn viên thanh niên có cơ hội đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trung bình mỗi năm, Huyện đoàn A Lưới giới thiệu và có hơn 160 đoàn viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng, từ đó số đảng viên từ đoàn viên nông thôn chiếm khoảng 80%. Nhiều đơn vị Đoàn như Xã đoàn Hồng Bắc, A Ngo, A Đớt… không có chi đoàn trắng đảng viên. Một trong những cách làm được các đơn vị Đoàn áp dụng là giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho các bạn trẻ thông qua các buổi sinh hoạt tập thể, liên hoan văn nghệ; đảm nhận thực hiện công trình thanh niên góp phần xây dựng nông thôn mới. Từ đó phối hợp với chi đoàn, chi bộ thôn phát hiện, bồi dưỡng giới thiệu các nhân tố cho Đảng.

Không chỉ ở khu dân cư, công tác phát triển Đảng trong trường học cũng được chú trọng. Điển hình Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Trường cao đẳng Sư phạm Huế… mỗi năm các Chi bộ Đảng kết nạp từ 10 -15 đảng viên là học sinh, sinh viên tiêu biểu. Đảng viên trẻ Tổng Phước Thiện, sinh viên Khoa Mỹ thuật, Trường cao đẳng Sư phạm Huế tự hào: “Để được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều không dễ, bản thân em phải phấn đấu rất nhiều. Em rất vinh dự và sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Với các hình thức đa dạng và giải pháp sát thực, công tác tuyên truyền giáo dục của tổ chức Đoàn các cấp đã thực sự tác động tích cực đến nhận thức của đoàn viên, xác định đúng đắn động cơ phấn đấu vào Đảng. Từ đó, góp phần nâng cao số lượng đảng viên trẻ được kết nạp từ đoàn viên thanh niên. Hàng năm, tỷ lệ đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng đều tăng. Tính đến cuối năm 2014, tổ chức Đoàn các cấp đã giới thiệu hơn 10.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và đã có gần 7.000 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP