Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

19/06/2012 - 13:24

Xứng đáng với niềm tin

TTH - Từ năm 2006 đến nay, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Huế đã phát hiện, xử lý 192 vụ, bắt 283 đối tượng ma túy; trong đó khởi tố điều tra 78 vụ, 109 bị can.

Gian nan và thử thách

Hằng ngày, sau 15 phút giao ban, các mũi trinh sát của đội tỏa về các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhằm kịp thời nắm thông tin, sàng lọc đối tượng có biểu hiện nghi vấn, liên quan đến tội phạm ma túy. Để đảm bảo phương châm “nhanh chóng, chính xác, an toàn”, các trinh sát bám sát sự chỉ đạo của cấp trên triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch truy bắt các đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Tại công viên đường Lê Hồng Phong, một tổ trinh sát đã nhanh chóng, phát hiện, khống chế, bắt giữ một nhóm gồm 5 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy. Trong tình trạng “phê” thuốc, nên đa số chúng đều tỏ ra “ngoan lỳ”, không hợp tác bằng thái độ “phấn khích” khi được mời làm việc cùng điều tra viên. Bằng kinh nghiệm và nghiệp vụ sắc bén lực lượng công an đã buộc các đối tượng phải cúi đầu nhận tội. Trung tá Trần Xuân Lộc, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Huế chia sẻ: Phần lớn các đối tượng sau khi dùng xong ma túy, sẽ thực hiện hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Vì thế khi gặp lực lượng công an, chúng rất hung hãn, liều lĩnh, sẵn sàng áp sát, tấn công bằng bơm kim tiêm hay bằng những vết thương dính máu đã nhiễm HIV.

Các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy bị lực lượng công an bắt giữ. Ảnh: Thái Bình

Vì cuộc sống bình yên

Cùng với công tác đấu tranh, phòng ngừa, đơn vị đã tham mưu Ban chỉ huy Công an TP Huế xây dựng các buổi tuyên truyền pháp luật phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy; công tác quản lý người nghiện và sau cai nghiện tại cộng đồng dành cho học sinh, sinh viên, cán bộ và nhân dân. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên phối hợp với các ngành nội chính, đưa nhiều vụ án ma túy xét xử lưu động tại những khu vực, địa bàn trọng điểm, nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tội phạm ma túy trong cán bộ và nhân dân. Đối với các phường trọng điểm- nơi tội phạm về ma túy có nguy cơ xâm nhập hoạt động, đơn vị bám sát mục tiêu, nhiệm vụ chương trình công tác, từng bước xây dựng các phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh phù hợp với tình hình thực tế địa bàn, từ đó, từng bước tạo nên sức mạnh tổng hợp đối với nhiệm vụ phòng ngừa tội phạm về ma túy, kiên quyết không để các đối tượng ma túy hoạt động và biến tướng dưới các hình thức, lôi kéo thanh thiếu niên phạm tội gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Tường Khuê
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP