Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

17/07/2020 - 12:18

Xứng danh Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

TTH.VN - Từ đầu năm 2020 đến nay, ít nhất có hơn 20 lá thư tay đầy xúc động của bệnh nhân và người nhà gửi lời cảm ơn đến tập thể lãnh đạo, cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế. Họ, hoặc người thân của họ đều là những người đã có thể trở lại cuộc sống bình thường nhờ sự chăm sóc y tế đặc biệt từ nơi này.

Bác sĩ trẻ của Bệnh viện Trung ương Huế thăm khám cho người dân

Ấn tượng

Bức thư mới nhất được đề ngày 13/7/2020 là của bệnh nhân Phan Thị Minh Phước (Tam Kỳ - Quảng Nam), người đã được Bệnh viện Trung ương Huế “trao tặng” cơ hội đặc biệt khi các bác sĩ thực hiện thành công phẫu thuật ghép thận tự thân.

Bệnh nhân Phước đến Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật từ các tuyến dưới, ống dẫn nước tiểu bị nhiễm trùng và có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy vậy, chức năng quả thận vẫn còn tốt đến 80%, nên các bác sĩ đã chọn phương án phẫu thuật ghép thận tự thân để điều trị cho bệnh nhân. Đây là ca phẫu thuật ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế và ở cả khu vực miền Trung.

Ghép thận tự thân là phương pháp lấy một bộ phận trong cơ thể bệnh nhân để tạo hình những bộ phận bị tổn thương và ghép vào thận. Phương pháp này giúp bệnh nhân giảm rất nhiều chi phí điều trị; đồng thời, mở ra nhiều cơ hội điều trị cho các bệnh nhân bị tổn thương thận thay vì phải ghép cắt bỏ hoặc ghép thận.

Những  dòng thư tay mang theo lời tri ân

Bình an trở lại cuộc sống, bệnh nhân Phước rưng rưng: “Trong thời gian nằm viện, tôi vô cùng xúc động vì sự chăm sóc tận tình và chu đáo của các bác sĩ, điều dưỡng. Họ không chỉ làm việc vì trách nhiệm mà còn vô cùng ấm áp, cho tôi cảm giác như người thân. Họ theo sát bệnh tình của tôi mỗi ngày, cho tôi một cuộc sống mới mà suốt đời tôi sẽ không quên…”

Những dòng thư tay của bệnh nhân Phước chỉ là một trong rất nhiều lời cảm ơn, sự tri ân lưu dấu gửi đến tập thể cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế. Trong 5 năm qua, Bệnh viện Trung ương Huế không ngừng nâng cao chất lượng công tác khám và chữa bệnh. Chất lượng của bệnh viện được Bộ Y tế đánh giá hàng năm trên 4/5 điểm, riêng năm 2019 đạt 4,31 điểm, cao nhất trong hệ thống bệnh viện công của cả nước. Sự hài lòng của bệnh nhân nội trú, ngoại trú đạt 99% và sự hài lòng của nhân viên nội viện đạt 97%.

Xứng danh Anh hùng

Được thành lập theo sắc lệnh của vua Thành Thái năm thứ 6 (năm 1894), qua 126 năm phát triển, Bệnh viện Trung ương Huế trở thành bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế và là Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Bệnh viện là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng dịch vụ kỹ thuật được áp dụng trong khám, chữa bệnh của tất cả các chuyên khoa.

Trong hoạt động khám chữa bệnh, bệnh viện có số lần khám bệnh đạt 3,2 triệu lượt, tăng 28%; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 646.734 người, tăng 30%; tổng số trung, đại phẫu và phẫu thuật đặc biệt 172.994 ca, tăng 15%. Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật mới nhiều nhất trong toàn quốc với tổng số gần 18.000 loại kỹ thuật; trong đó, có nhiều kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu, ngang tầm khu vực và quốc tế.

Hàng năm, hàng trăm kỹ thuật mới được cập nhật và triển khai thực hiện, việc điều trị thành công những ca bệnh khó luôn đạt tỷ lệ cao trong cả nước. Đặc biệt gần đây, Bệnh viện liên tiếp có nhiều đột phá trong các lĩnh vực điều trị kỹ thuật cao, chuyên sâu như: ghép tạng, phẫu thuật nội soi, điều trị ung thư, tim mạch, hỗ trợ sinh sản... Những thành tựu Bệnh viện Trung ương Huế đạt được những năm qua đã góp phần rất lớn vào sự phát triển y học của đất nước, lan tỏa khu vực Đông Nam Á và thế giới, nhất là lĩnh vực ghép tạng.

Triển khai kỹ thuật mổ nội soi 3D

Nổi bật trong lĩnh vực ghép tạng, trong 5 năm, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ghép thận 646 ca, ghép giác mạc 13 ca, tế bào gốc 91 ca…, đưa Bệnh viện trở thành một trong những Trung tâm lớn thực hiện thành công bộ ba ghép tạng đó là "tim, gan, thận". Riêng tháng 8/2019, Bệnh viện đạt con số kỷ lục thực hiện 21 ca ghép tạng thành công, gồm: 2 ca ghép tim, 1 ca ghép gan và 18 ca ghép thận.

Ngày 17/7, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, nhấn mạnh: Bệnh viện Trung ương Huế đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Thành công lớn nhất là đã hoàn thành xuất sắc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bệnh viện lần thứ X và hoàn thành cơ bản các nội dung Kết luận 48 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 11 của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về “Xây dựng Bệnh viện Trung ương Huế là trung tâm y học cao cấp; trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao có thương hiệu quốc tế”.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP