15/12/2015 - 16:13

Xung đột Nam Sudan: Trẻ em trở thành bia đỡ đạn

TTH.VN - Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) ngày 15/12 cho biết, các nhóm vũ trang ở Nam Sudan cần được điều tra bởi hành động đưa trẻ em vào tham gia chiến đấu.


Cuộc nội chiến ở Nam Sudan đang phá hủy tuổi thơ của nhiều đứa trẻ. Ảnh: Reuters

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc (LHQ), 16.000 trẻ em buộc phải gia nhập các nhóm vũ trang kể từ khi cuộc nội chiến Nam Sudan nổ ra cách đây hai năm.

“Việc đưa trẻ em vào các cuộc chiến là hành động tàn bạo và đáng quan ngại nhất. Các lực lượng vũ trang đi qua những ngôi làng và bắt cóc các bé trai rồi buộc chúng phải chiến đấu. Đó là sự phủ định tuyệt đối các quyền cơ bản của trẻ em, những đứa trẻ bị đối xử như những tấm bia đỡ đạn trong các cuộc xung đột tàn khốc”, ông Skye Wheeler, tác giả bản báo cáo của HRW nói với Reuters.

Trước đó, HRW có cuộc phỏng vấn với 74 bé trai ở Nam Sudan. Khoảng một nửa được phỏng vấn khẳng định, chúng sẵn sàng tham gia các nhóm vũ trang để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

“Cháu không có kinh nghiệm cầm súng nhưng họ đã chỉ cách sử dụng chúng và sau đó chúng cháu bắt đầu chiến đấu”, một trong những cậu bé bị lực lượng đối lập chính phủ bắt cóc từ trường học chia sẻ.

Nam Sudan rơi vào cuộc nội chiến vào tháng 12/2013, khi một cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Salva Kiir và phiến quân liên minh với cựu Phó Tổng thống Riek Machar. Các cuộc tấn công giữa hai bên cùng những vụ xung đột sắc tộc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở quốc gia này. LHQ cho hay, có tới 70% trong tổng số 12 triệu dân của Nam Sudan cần viện trợ khẩn cấp, trong khi 2,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Một thỏa thuận hòa bình được ký kết vào tháng 8 vừa qua, nhưng cả hai bên đã nhiều lần cáo buộc đối phương vi phạm thỏa thuận.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Jpost)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP