03/03/2016 - 10:23

Xung kích trên miền biên giới

TTH - Tích cực giúp đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, xung kích trên từng nhiệm vụ được phân công, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh luôn phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Thanh niên biên phòng nỗ lực giúp dân xây dựng nhà ở, cải thiện đời sống

Xung kích giúp dân

Lên A Lưới mới cảm nhận hết phong trào “3 bám, 4 cùng” của lực lượng thanh niên các đơn vị tuyến núi. Để triển khai cho bà con xây dựng mô hình kinh tế điểm, các cán bộ, chiến sĩ trẻ cùng với bà con cuốc đất, đắp đê, xây chuồng trại; phối hợp với cán bộ khuyến nông tuyên truyền về chủ trương, chính sách, hướng dẫn cho bà con các khâu kỹ thuật… Đại úy Hồ Văn Việt, Bí thư Chi đoàn Đồn biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hồng Vân tâm sự: “Để tuyên truyền cho bà con, anh em trong đơn vị phải học tiếng dân tộc, tìm hiểu các phong tục của đồng bào tạo thuận lợi trong công tác. Tiếp đến, để tham mưu các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, chúng tôi đi sâu tìm hiểu về tiềm năng, thế mạnh của địa phương, cắm bản, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với bà con”.

Hằng năm, trên cơ sở kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, các cấp ủy Đảng trong lực lượng BĐBP chỉ đạo các tổ chức đoàn cơ sở các đơn vị xây dựng chương trình hành động, kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện và quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ, tạo sự nhất quán, đồng bộ trong nhận thức và hành động, chủ động, sáng tạo trong công việc.

Xác định rõ các mặt hoạt động phải gắn với các biện pháp công tác biên phòng, thanh niên các đơn vị trên hai tuyến biên giới, đi sâu bám địa bàn, nắm tình hình trên toàn tuyến, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, xây dựng tuyến biên phòng toàn dân và thế trận an ninh Nhân dân ngày càng vững mạnh. Các chiến sĩ thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho quần chúng Nhân dân, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tham mưu cho chính quyền địa phương trong việc xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, gắn phát triển kinh tế với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

Lực lượng thanh niên và phụ nữ Biên phòng tỉnh hỗ trợ mô hình chăn nuôi dê cho các hộ nghèo ở A Lưới. 
Ảnh: Bá Trí

Vì chủ quyền an ninh biên giới

Đối với nhiệm vụ chính trị, phát huy sức trẻ trong công tác quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, tuổi trẻ BĐBP tỉnh phát động, duy trì và thực hiện tốt phong trào “Thanh niên BĐBP tỉnh thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”, “Xung kích, sáng tạo vì chủ quyền an ninh biên giới”. Để phong trào đạt hiệu quả cao nhất, các đơn vị cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động: “Thanh niên tuần tra trên biển”, “Đoạn đường biên thanh niên làm chủ”...

Thượng tá Vũ Văn Uy, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh cho biết: “Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, thông qua các phong trào, thanh niên các đơn vị đã trực tiếp tiến hành tuần tra bảo vệ biên giới, vùng biển, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp xâm nhập trái phép. Điển hình là tuổi trẻ Hải đội 2 Biên phòng, tuổi trẻ Đồn Biên phòng Cảng Chân Mây... đã làm tốt công tác vận động quần chúng chấp hành các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới gắn với công tác đối ngoại biên phòng”. Ngoài ra, các mô hình “Thanh niên tuần tra trên biển”, “Trạm gác Thanh niên” được các chi đoàn Đồn BPCK cảng Thuận An, Đồn biên phòng Lăng Cô... phát huy, thu được kết quả cao, được đông đảo ĐVTN tham gia. Tuổi trẻ Hải đội 2 với các phong trào “Tàu là nhà”, “Biển là quê hương”, “Ra quân là chiến thắng”, “Con tàu thanh niên tự quản”... đã phát huy tốt trình độ chuyên môn tác chiến, hiệp đồng tuần tra, truy đuổi, bắt giữ và xử lý các tàu cá nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam đánh bắt hải sản trái phép.

Theo thượng tá Vũ Văn Uy, thanh niên BĐBP tỉnh đã phát động, duy trì và thực hiện tốt các phong trào thi đua rèn đức, luyện tài, dũng cảm, xung kích, sáng tạo vì chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng BĐBP vững mạnh toàn diện. Phong trào thanh niên của các đơn vị đã và đang được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện tốt các mặt công tác, góp phần cùng toàn đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Năm 2015, các cơ sở Đoàn BĐBP tỉnh phối hợp với các trạm y tế trên địa bàn biên phòng tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.411 lượt người  nghèo. Cán bộ, ĐVTN đóng góp hơn 750 ngày công xây dựng  nhà tình thương, tình nghĩa, đại đoàn kết; tham gia các lớp xóa mù chữ, lớp học tình thương, bổ túc văn hóa, bồi dưỡng kiến thức và và tặng nhiều suất quà trị giá hàng chục triệu đồng cho học sinh nghèo các xã biên giới, tặng hàng trăm cân gạo cho các hộ nghèo trên địa bàn đóng quân. Mỗi cơ sở Đoàn nhận đỡ đầu ít nhất 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Lê Hồng Tuyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP