29/09/2015 - 15:11

Xung kích trên nhiều mặt trận

TTH - Bên cạnh đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế, với mục tiêu xung kích hướng đến cộng đồng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Đoàn Thanh niên) thị trấn Thuận An luôn có những hoạt động ý nghĩa, mang tính nhân văn, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Làm đẹp phố phường

Nhiều thanh niên làm kinh tế giỏi

Anh Ngô Văn Đủ, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Thuận An mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng một lời khẳng định: “Bây giờ, ở thị trấn Thuận An nhiều thanh niên, đoàn viên làm kinh tế giỏi. Có được điều đó là nhờ chúng tôi phát huy được vai trò xung kích của lực lượng đoàn viên thanh niên”.
Để minh chứng cho lời nói của mình, anh Đủ dẫn tôi đến gặp anh Hoàng Quý (tổ dân phố Diên Trường), một thanh niên đi đầu trong phát triển kinh tế và được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng Lương Đình Của. Anh Quý chia sẻ: “Tôi xuất thân trong gia đình làm nghề đánh bắt thủy hải sản. Sau nhiều năm bôn ba với đủ thứ nghề, cuối cùng tôi quyết định quay trở về quê hương để lập nghiệp bằng mô hình nuôi xen canh tôm, cua, cá. Ban đầu nuôi gặp không ít khó khăn, nhưng sau một thời gian đi khắp nơi để học hỏi kinh nghiệm thì mô hình đã thành công. Hiện nay, tùy theo độ mặn của nước, tôi tiến hành thả nuôi cho thích hợp. Mỗi năm từ mô hình này, trừ chi phí tôi thu về được vài trăm triệu đồng. Mới đây, tôi cũng đã thành công với mô hình ương tôm càng xanh”.
Ở thị trấn Thuận An, không chỉ Hoàng Quý mà còn xuất hiện nhiều điển hình thanh niên phát triển kinh tế bằng cách nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản với thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/năm như các anh: Trần Văn Đoàn (thôn Hải Tiến), Trần Văn Nam, Trần Văn Cường (tổ dân phố Tân Bình), Hồ Văn Hoàng (thôn Tân Mỹ). Ngoài ra, nhiều đoàn viên thanh niên đã đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ. Anh Ngô Văn Đủ cho biết: “Đồng hành cùng thanh niên trong việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm, Ban Chấp hành đoàn thị trấn tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên tham gia tốt “Tháng lao động việc làm”, các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Hiện nay đã có hàng trăm lượt thanh niên đăng ký học nghề; 25 đoàn viên, thanh niên xuất khẩu lao động và du học ở nước ngoài. Ở lĩnh vực nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, Đoàn Thanh niên khuyến khích thành lập tổ vay vốn nhằm tạo điều kiện cho thanh niên lập nghiệp. Tính đến nay, tổ vay vốn hỗ trợ cho 60 hộ thanh niên làm mô hình kinh tế Đoàn còn hỗ trợ tư vấn về chọn con giống và tìm đầu ra cho sản phẩm để các thanh niên, đoàn viên yên tâm trong việc nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản”.
 
Phát huy vai trò xung kích
Với những thành tích đạt được, liên tục từ năm 2011-2014, Đoàn thanh niên trị trấn Thuận An được Tỉnh đoàn tặng bằng khen, năm 2014, được Trung ương Đoàn khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Ngoài khuyến khích thanh niên tiến thân lập nghiệp, Đoàn Thanh niên thị trấn Thuận An còn xung kích, đi đầu trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Phối hợp với Hội nghề cá tỉnh tặng 19 suất học bổng trị giá 76 triệu đồng; phối hợp với Báo Thanh Niên tặng 5 suất học bổng Nguyễn Thái Bình trị giá 25 triệu đồng và xây dựng nhà nhân ái cho anh Lê Văn Thành là thanh niên vươn khơi bám biển có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 40 triệu đồng; phối hợp với quỹ học bổng Thiện Tâm nuôi dưỡng 2 học sinh nghèo học giỏi, mỗi tháng 500.000 đồng.
Trong công tác giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên, Ban Chấp hành Đoàn thị trấn tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách. Đoàn thanh niên đăng ký với Đảng ủy thị trấn triển khai mô hình dân vận khéo, tặng hũ gạo tình thương cho gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Thiên ở tổ dân phố Diên Trường có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 15 kg gạo.
Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự, các ban ngành, đoàn thể tổ chức thăm hỏi động viện và tặng quà cho các thanh niên lên đường nhập ngũ và xuất ngũ, tặng 4 sổ tiết kiệm trị giá 4 triệu đồng.
Phong trào thanh niên tình nguyện được tổ chức rộng khắp với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Anh Ngô Văn Đủ cho hay: “Chúng tôi thường xuyên vận động Nhân dân và các chi đoàn tổ chức dọn dẹp và thu gom rác thải trên các tuyến đường, chợ. Đồng thời, triển khai cho các chi đoàn đảm nhận các công trình thanh niên xanh, sạch, đẹp. Phong trào hiến máu tình nguyện cũng thu hút đa số đoàn viên, thanh niên tham gia, đã có nhiều đoàn viên thanh niên hiến máu từ 2-3 lần/năm”.

Bài, ảnh: Lê Thọ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP