Kinh tế Thông tin thị trường

24/01/2015 - 06:11

Xung quanh việc Táo Mỹ nhiễm độc: Người tiêu dùng không nên lo lắng

TTH - Thông tin sản phẩm táo nhập khẩu từ Mỹ bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes, loại vi khuẩn có thể gây chết người khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng. Tuy nhiên, theo Cục Bảo vệ thực vật thì loại táo này chưa nhập khẩu về Việt Nam và trên thị trường Huế chưa xuất hiện sản phẩm này.

Chỉ sau hai ngày kể từ khi thông tin về việc táo Mỹ nhiễm độc gây chết người lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, người tiêu dùng cảm thấy hoang mang và lo lắng bởi lâu nay, các sản phẩm trái cây nhập khẩu từ Mỹ được xem là khá an toàn so với các loại rau củ quả nhập từ Trung Quốc. Mặc dù Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp & PTNT khẳng định sản phẩm này chưa chính thức nhập khẩu vào Việt Nam, song người tiêu dùng có chút e dè khi lựa chọn các loại trái cây, khiến các siêu thị và tiểu thương gặp khó trong khâu tiêu thụ.

Các loại táo Mỹ bày bán tại các siêu thị không nhiễm độc nên người tiêu dùng an tâm sử dụng

Qua khảo sát thị trường, hiện có khá nhiều loại táo nhập khẩu từ Mỹ với mức giá dao động từ 59.000- 112.000đ/kg, với các tên gọi khác nhau, như táo gala, fuji, ambrosia, deliclous… Trước đây, các sản phẩm này tiêu thụ khá mạnh bởi có nhiều dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe; lại trái to, đều nên dễ đơm cúng. Thế nhưng, theo tiểu thương các chợ thì sau thông tin táo Mỹ nhiễm độc, sức mua của người tiêu dùng đối với các sản phẩm táo Mỹ nói chung đã giảm sút.

Nói về thị trường trái cây nhập khẩu những ngày qua, chị Trần Thúy Anh, chủ quầy hàng trái cây 47 Ngô Quyền, TP Huế cho hay: “Vì bán lẻ số lượng ít nên không thể nhập khẩu trực tiếp mà phải lấy hàng thông qua đại lý. Lấy sao bán vậy chứ rất khó kiểm nghiệm chất lượng. Đối với việc táo Mỹ nhiễm độc, mặc dù chưa xuất hiện ở Việt Nam, song do người dân mù mờ thông tin nên cứ đánh đồng tất cả sản phẩm như nhau khiến sức mua giảm hẳn. Các ban ngành chức năng cần có động thái tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hơn để người dân an tâm và sử dụng”. Chị Nguyễn Thị Thảo, lô hàng trái cây số 7 Nguyễn Văn Cừ thì thông tin táo Mỹ nhiễm độc đã gây ảnh hưởng lớn đến thị trường trái cây nhập khẩu nói chung và táo Mỹ nói riêng bởi sức tiêu thụ giảm mạnh. Nếu như trước đây mỗi ngày chị bán trên dưới chục kg táo thì giờ chỉ còn vớt vát được 3-5kg”.

Thị trường Huế chưa xuất hiện táo Mỹ nhiễm độc

Hiện thị trường Việt Nam vẫn chưa phát hiện táo Mỹ nhập khẩu của Công ty Bidart Bros, còn táo bọc caramel thì hoàn toàn không nhập khẩu. Trong đó, theo số liệu điều tra, đến 90% táo nhập khẩu từ Mỹ xuất xứ từ bang Washington, không phải từ California- nơi Công ty Bidart Bros trồng táo nên người tiêu dùng hãy an tâm và không nên lo lắng khi sử dụng các loại táo Mỹ có mặt trên thị trường.
 
(Theo Tuổi trẻ online)

Theo lãnh đạo hai siêu thị Big C và Co.opMart, một trong những nhà phân phối số lượng lớn các sản phẩm táo Mỹ, hiện các đầu mối nhập khẩu là Siêu thị Big C Việt Nam và Liên minh HTX Sài Gòn Co.op đã kiểm tra nghiêm ngặt các sản phẩm nhập khẩu, trong đó có táo Mỹ nên những sản phẩm cung ứng trên thị trường Huế là sản phẩm sạch, đã qua kiểm nghiệm và chứng nhận của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm. “Hiện, các loại trái cây ngoại DN nhập khẩu tực tiếp từ các đối tác nước ngoài và có máy móc, thiết bị để kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng. Sau thông tin táo Mỹ nhiễm độc, DN siết chặt hơn khâu quản lý đầu vào nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và uy tín của DN”, Giám đốc Siêu thị Co.opMart Huế-Lê Thanh Tú lý giải.

Ông Nguyễn Thanh, Phó trưởng Ban chỉ đạo 389/TTH, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: “Nhằm đón đầu ngăn chặn các sản phẩm nhập khẩu nhiễm độc xuất hiện ở thị trường Huế, các thành viên của ban sẽ tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát các sản phẩm nhập khẩu, trong đó chú trọng đến sản phẩm táo Mỹ và các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng nhằm ổn định thị trường và trấn an tâm lý người tiêu dùng”. 

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP