07/12/2015 - 07:29

Ý bác bỏ khả năng tham gia không kích IS ở Syria

TTH.VN - Reuters sáng nay (7/12) đưa tin, Ý không có ý định gia nhập một liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tấn công các mục tiêu của IS ở Syria, Thủ tướng Ý Matteo Renzi cho biết, đồng thời cảnh báo rằng, các chiến dịch không kích chỉ làm tăng thêm sự hỗn loạn trong khu vực.


Thủ tướng Ý Matteo Renzi từ chối tham gia không kích IS ở Syria. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh các đối thủ trung hữu hối thúc Thủ tướng Renzi nối gót theo Anh – quốc gia vừa đồng ý tham gia vào các nhiệm vụ chiến đấu tại Syria hồi tuần trước, Thủ tướng Ý Renzi nói với tờ Corriere della Sera rằng, Italia vẫn đứng bên lề cuộc chiến.

"Quan điểm của Ý rất rõ ràng và vững chắc. Chúng tôi muốn quét sạch những kẻ khủng bố, chứ không phải phải làm hài lòng các nhà bình luận. Chúng ta không cần phải gia tăng những đợt phản công ngay lập tức mà không có một tầm nhìn chiến lược", Thủ tướng Renzi nói rõ.
Để củng cố quan điểm, ông so sánh các cuộc oanh tạc Syria hiện nay với các cuộc không kích năm 2011 của NATO chống lại Libya, giúp quân nổi dậy lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi và sau đó, mở ra hơn 4 năm nội chiến. Ông cho biết, Ý đã được thúc đẩy bởi Tổng thống Pháp lúc đó là Nicolas Sarkozy để tham gia vào các cuộc không kích. "Bốn năm nội chiến ở Libya cho thấy đó không phải là một quyết định đúng đắn. Hôm nay, chúng ta cần phải có một chiến lược khác", và "không cho phép bản thân mình lặp lại sự việc như ở Libya".
Hiện Hoa Kỳ và các nước đồng minh vẫn đang tiến hành ném bom các mục tiêu của IS ở Iraq và Syria nhằm cố gắng kiềm chế nhóm này bành trướng những vùng lãnh thổ mà nó chiếm đóng ở cả 2 nước.
Trong sự trỗi dậy của các cuộc tấn công ngày 13/11 làm thiệt mạng 130 người tại Paris vừa qua, Quốc hội Anh tuần trước đã bỏ phiếu thông qua việc mở rộng nhiệm vụ quân sự, bao gồm các cuộc tấn công vào Syria.
Thủ tướng Renzi cho biết, Ý đã cam kết đưa quân đi thực hiện nhiều nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và các hoạt động quân sự trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Afghanistan, Kosovo, Lebanon và Somalia.
Theo quan điểm của Đảng trung hữu Forza Italia, việc Ý từ chối lời kêu gọi hỗ trợ gần đây của Pháp trong cuộc chiến chống lại IS chỉ khiến Rome rơi vào thế cô lập.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP