15/10/2014 - 10:45

Y tá gốc Việt nhiễm Ebola: 'Tôi vẫn khỏe'

TTH.VN - Nữ y tá người Mỹ gốc Việt Nina Phạm, người đầu tiên nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, hôm qua cho biết cô vẫn khỏe và muốn cảm ơn mọi người vì đã gửi những lời chúc và cầu nguyện cho cô.

"Tôi vẫn khỏe và muốn cảm ơn mọi người vì những lời chúc tốt đẹp và cầu nguyện của họ", AFP dẫn thông báo của Nina Phạm cho hay. "Tôi may mắn nhận được sự hỗ trợ từ gia đình và những người bạn. Tôi may mắn khi được đội ngũ các bác sĩ và y tá tuyệt vời nhất trên thế giới chăm sóc tại Bệnh viện Presbyterian Dallas".

Nina Phạm đang được điều trị tại Bệnh viện Presbyterian Dallas

Phạm, 26 tuổi, nhiễm Ebola trong lúc chăm sóc cho Thomas Eric Duncan, người Liberia mang loại virus chết người đến Mỹ và qua đời cũng tại bệnh viện trên hồi tuần trước.

"Chúng tôi đang làm việc không ngừng nghỉ để giúp cô ấy trong cuộc chiến này", Barclay Berdan, giám đốc điều hành bệnh viện, nói. "Bác sĩ và y tá tham gia điều trị cho cô ấy vẫn đầy hy vọng và chúng tôi kêu gọi những lời cầu nguyện trên khắp đất nước".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng Phạm bị nhiễm virus là hệ quả của việc vi phạm quy trình phòng ngừa cần thiết. Tuy nhiên, cơ quan này hiện chưa phát hiện lỗi cụ thể nào trong cách Phạm mặc và tháo đồ bảo hộ.

Theo Dallas News, Phạm đã tiếp nhận máu của bác sĩ Kent Brantly, người đầu tiên chiến thắng bệnh Ebola ở Mỹ. Một bệnh nhân khác có tiếp xúc với Phạm sau khi cô có triệu chứng nhiễm virus cũng đang được giám sát. Hiện người này chưa có triệu chứng của bệnh. Nhà chức trách cũng đưa Bentley, con chó cưng của Phạm, đến một địa điểm bí mật để theo dõi các dấu hiệu của virus.

Đại dịch Ebola năm nay đã làm hơn 4.000 người thiệt mạng. Hầu hết nạn nhân là ở Guinea, Sierra Leone và Liberia. Ebola là loại virus nguy hiểm, có tỷ lệ gây tử vong 50-80% và lây lan thông qua tiếp xúc với các chất dịch từ cơ thể người bệnh.

 

Theo Vnexpress

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP