ClockThứ Sáu, 17/12/2010 04:56

Ghép gan thành công cho một người 44 tuổi

TTH - Hôm qua ngày 16/12, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội đã thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhân nam là Nguyễn Thanh H. 44 tuổi ở Đà Nẵng. Các bác sĩ đã lấy hơn 60% thùy gan bên phải của người cho để ghép cho người nhận. Bệnh nhân H. đã nhận phần gan hiến từ người em họ 34 tuổi của mình là Dương Anh S. ở Đà Nẵng.

Các bác sĩ cho biết, gan của bệnh nhân H. bị xơ hóa giai đoạn cuối nên chức năng gan rất kém, bệnh nhân thường xuyên bị nôn ra máu, chán ăn, bụng chướng to... Nếu không được ghép sớm nguy cơ tử vong rất cao. Sau ca ghép người cho và nhận gan đã tỉnh, sức khỏe ổn định và đang được chăm sóc đặc biệt tại phòng hồi sức đặc biệt. Đây là lần thứ hai ở Việt Nam, phẫu thuật này được thực hiện trên người trưởng thành với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các chuyên gia Đài Loan. Ca ghép đầu tiên trên người lớn cũng được thực hiện thành công tại bệnh viện này hồi cuối năm 2008. Trước đó, tại Việt Nam nhiều ca ghép gan khác đã được thực hiện thành công nhưng bệnh nhân là trẻ em.

Theo SGTT

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Điều trị COPD hiệu quả, phải bỏ hút thuốc

Thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Có 15% người hút thuốc lá mắc COPD và 90% người mắc COPD có tiếp xúc với thuốc lá. Ở Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế, mỗi năm có hơn 4.000 người đến khám, chữa bệnh, trong đó có nhiều người hút thuốc và nhiều người bị các bệnh về phổi do nguyên nhân này.

Điều trị COPD hiệu quả, phải bỏ hút thuốc
Nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS

Đó là một trong những nội dung phát động tại lễ mit tinh và diễu hành hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS" diễn ra chiều 29/11 tại huyện Phong Điền. Hoạt động thu hút sự tham gia đông đảo của các ban ngành, học sinh trên địa bàn.

Nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV AIDS
Đơn vị đầu tiên toàn tỉnh ứng dụng AI vào khám, chữa bệnh

Trung tâm Y tế TX. Hương Thủy được xem là đơn vị đầu tiên trên toàn tỉnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI (Artificial intelligence - AI) trong đọc phim X-quang. Đây được xem là bước tiến mới trong ứng dụng khoa học công nghệ vào khám, chữa bệnh (KCB) của một bệnh viện tuyến huyện.

Đơn vị đầu tiên toàn tỉnh ứng dụng AI vào khám, chữa bệnh

TIN MỚI

Return to top