ClockThứ Hai, 24/01/2011 13:54

Tìm thấy loại vi khuẩn chết người ở trong bào ngư

TTH - Các cuộc thử nghiệm gần đây nhất tại Australia cho thấy trong cơ thể bào ngư có thể tồn tại các loại vi khuẩn gây chết người.
Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Kết quả một cuộc thử nghiệm tiến hành tại khu vực có các loài cá sinh sống trong môi trường thiên nhiên gần một trại nuôi trồng thủy sản ở Bicheno, bang Tasmania, nơi đã phát hiện vi khuẩn Ganglioneuritis ở bào ngư, cũng cho thấy có sự hiện diện của loại vi khuẩn này ở cá.

Người đứng đầu Cơ quan thú y bang Tasmania, ông Rod Andrewartha cho rằng kết quả thử nghiệm này hỗ trợ cho những bằng chứng gần đây về sự hiện diện của vi khuẩn có khả năng gây chết người ở bào ngư. Tuy nhiên, ông chưa đưa ra bất cứ kết luận nào về khả năng gây bệnh tật của những vi khuẩn này.

Ông Adrewartha cho biết theo mô tả của các thợ lặn, những con cá bị nhiễm khuẩn vẫn có thể khỏe mạnh. Chúng đã được xét nghiệm và không có dấu hiệu bệnh tật gì dù các vi khuẩn này rõ ràng hiện diện trong những con cá. Khác với bào ngư nuôi ở trại trên, những xét nghiệm dương tính với bào ngư hoang dã không có nghĩa là những con cá trên thực tế đã bị nhiễm bệnh.

Theo ông, những xét nghiệm dương tính này giống như việc phát hiện một người có virus viêm họng, nhưng trên thực tế họ không hề bị đau họng. Hiện cơ quan chức năng đang giám sát chặt chẽ hoạt động nuôi bào ngư tại bang Tasmania. Khu trại nuôi bào ngư nói trên và hai cơ sở chế biến đã bị đóng cửa sau khi các xét nghiệm xác nhận bào ngư bị nhiễm virus Ganglioneuritis.

Trong khi các cơ sở nuôi cá phục vụ vui chơi, giải trí khác ở Bicheno vẫn mở cửa, chính quyền bang Tasmania đã khuyến cáo các ngư dân không lặn, đánh bắt cá hoặc bơi thuyền trong khu vực này.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu điều trị tim mạch

Can thiệp điều trị rối loạn nhịp, can thiệp mạch vành, bệnh tim bẩm sinh bằng dụng cụ, can thiệp điều trị suy tĩnh mạch... là một trong những kỹ thuật chuyên sâu được Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 triển khai thường quy trong thời gian vừa qua, đem đến cơ hội điều trị khỏi bệnh cho những người bệnh mắc các bệnh lý tim mạch, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng.

Phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu điều trị tim mạch
Mẹ Xinh - Chăm sóc bằng cả trái tim

Mẹ Xinh Spa là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé chất lượng, uy tín hàng đầu TP. Huế. Bằng việc kết hợp sử dụng các phương pháp chăm sóc truyền thống của các bà mụ Huế xưa cùng các phương pháp chăm sóc hiện đại, Mẹ Xinh Spa tự hào đã chăm sóc hơn 5.000 mẹ và bé trong vòng 5 năm qua.

Mẹ Xinh - Chăm sóc bằng cả trái tim
An toàn vệ sinh thực phẩm cho sinh viên

Không học bán trú như học sinh, song an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho sinh viên (SV) vẫn được các đơn vị, cơ sở đào tạo chú trọng, nhất là ở các căng tin.

An toàn vệ sinh thực phẩm cho sinh viên
Uống bia giải độc rượu: Nguy hiểm!

Giới chuyên môn đã phải lên tiếng cảnh báo sau khi dư luận đang rộ lên thông tin uống bia để giải độc rượu. Đây là cách hiểu sai và rất nguy hiểm.

Uống bia giải độc rượu Nguy hiểm
Trẻ được cấp cứu sớm, cơ hội sống càng cao

Nhóm tình nguyện viên Y học cộng đồng (dự án thiện nguyện ) gồm các bác sĩ, giảng viên bộ môn Nhi và các sinh viên Trường ĐH Y Dược Huế tại Huế thường tổ chức các lớp tập huấn trao đổi kiến thức y học... Thừa Thiên Huế Online đã có cuộc trao đổi với TS. BS Nguyễn Hữu Châu Đức, giảng viên bộ môn Nhi; Th.S, Bs Nguyễn Duy Nam Anh, Trường ĐH Y Dược Huế về chủ đề sơ cấp cứu được nhiều phụ huynh quan tâm...

Trẻ được cấp cứu sớm, cơ hội sống càng cao
Return to top